Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự quốc tế, Mỹ mở rộng gói nâng cấp xe tăng Abrams là để đáp ứng các yêu cầu về tác chiến hiện đại trong vài thập kỷ tới. Giới chức quân sự Mỹ hy vọng, xe tăng M1A2 SEP v3 đáp ứng khả năng tác chiến hiệp đồng binh chủng chống lại đối phương được cơ giới hóa cao. Xe tăng Abrams nâng cấp hy vọng sẽ đảm bảo sự vượt trội của Lục quân Mỹ trong các cuộc xung đột ở tương lai gần. Cùng với đó, phiên bản nâng cấp cũng giúp các phương tiện chiến đấu lục quân của Mỹ tích hợp sâu hơn theo phương thức tác chiến lấy mạng làm trung tâm với sự hỗ trợ của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

leftcenterrightdel
Phiên bản xe tăng M1A2 SEP v3 Abrams

Căn cứ vào các thông tin được công bố, so với các phiên bản tiền nhiệm, xe tăng M1A2 SEP v3 Abrams cơ bản được “thay máu” hoàn toàn về trang bị trên xe. Phiên bản mới của xe tăng Abrams sử dụng màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang học và hồng ngoại. Hệ thống Tracker 2 Satcom data network giúp tăng khả năng giao tiếp giữa xe tăng và các đơn vị chiến đấu khác trên chiến trường để nâng cao hiệu quả chiến đấu tổng thể. Những công nghệ tối tân cho xe tăng chiến đấu chủ lực cũng sẽ xuất hiện trên M1A2 SEP v3 bao gồm lớp giáp uranium nghèo giúp chống chịu tốt hơn với các loại vũ khí chống tăng, đặc biệt là đạn xuyên giáp động năng. 

Xe tăng M1A2 SEP v3 sẽ lần đầu tiên được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy-A nhập khẩu từ Israel. Hệ thống này có nhiệm vụ phát hiện và tự động ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng. 

Về hỏa lực, xe tăng M1A2 SEP v3 vẫn sử dụng pháo chính M256 nòng trơn 120mm với tầm bắn hiệu quả tối đa 4km. Loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS M829A3 sử dụng thanh xuyên dài hơn và hợp kim uranium nén có tỷ trọng lớn giúp khả năng xuyên giáp tốt hơn. Điểm mới của xe tăng M1A2 SEP v3 là hệ thống kết nối thông tin với đạn ALD cho phép kíp lái chủ động điều khiển thời gian đạn kích nổ để tối ưu khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương ẩn nấp sau vật cản hoặc hầm hào.

leftcenterrightdel
Xe tăng M1A2 SEP v3 Abrams tham gia các bài thử nghiệm đánh giá tính năng chiến đấu.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực của xe tăng M1A2 SEP v3 cũng được nâng cấp nhằm kết hợp tốt hợp giữa các loại vũ khí. Tháp pháo của xe là loại có khả năng điều khiển từ xa, ngoài pháo chính còn có một súng máy 12,7mm và 2 súng máy 7,62mm.

TUẤN SƠN (theo The Drive)