Theo đó, Hanwha Defense đã nhận hợp đồng trị giá 250 tỷ won, tương đương 200 triệu USD để cung cấp các đơn vị AAGW mới và dịch vụ hậu cần cho quân đội Hàn Quốc. AAGW sẽ thay thế cho các tổ hợp pháo phòng không 20mm M167 Vulcan cũ đã phục vụ quân đội Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Dự kiến, lô AAGW đầu tiên bắt đầu được chuyển giao cho quân đội Hàn Quốc từ đầu năm 2021.

AAGW sử dụng phần lớn trang bị được phát triển tại Hàn Quốc. Cụ thể, hệ thống trinh sát-giám sát quang-điện tử EOTS và nhiều trang bị khác do 200 công ty Hàn Quốc phối hợp với Hanwha Defense nghiên cứu và thực hiện. Trong các thử nghiệm chiến đấu, EOTS đã chứng minh độ tin cậy và khả năng phát hiện các mục tiêu cỡ nhỏ như các phương tiện bay không người lái có kích thước khoảng 2m2, bay với vận tốc 200km/giờ ở khoảng cách 5km. Cùng với đó, EOTS cũng đáp ứng khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu bay thấp và cực thấp như tên lửa hành trình.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Pháo phòng không tự hành AAGW.

AAGW sử dụng 2 pháo bắn nhanh 30mm KCB do công ty Hàn Quốc S&T chế tạo theo bản quyền mua lại từ hãng chế tạo Thụy Điển Rheinmetall Air Defense (Oerlikon); cung cấp vùng hỏa lực 3km với tốc độ bắn đạt 600 viên/phút. Toàn bộ khối chiến đấu của AAGW được đặt trên khung gầm xe bọc thép bánh hơi 8x8 do Hyundai Rotem phát triển. Khung gầm đa dụng này đáp ứng khả năng cơ động cao trên nhiều loại địa hình khác nhau.

Quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ sử dụng các tổ hợp AAGW để bảo vệ các căn cứ quân sự tại khu vực giới tuyến. Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, việc mua sắm AAGW không chỉ tăng năng lực phòng không của quân đội, mà còn giúp đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước.

Cùng với việc mua sắm các tổ hợp AAGW, DAPA cũng công bố hợp đồng trị giá 70 tỷ won với hãng chế tạo radar Indra của Tây Ban Nha về việc trang bị các hệ thống radar cảnh giới mới hỗ trợ hoạt động của AAGW.

TUẤN SƠN (theo Defense News)