QĐND Online – Ấn Độ vừa gửi yêu cầu mua 72.000 súng trường tấn công SIG 716G2 cỡ đạn 7,62x51mm do công ty SIG Sauer của Mỹ sản xuất để trang bị cho lục quân nước này.
Đây là hợp đồng thứ hai mà New Delhi muốn mua sau khi thương vụ thứ nhất gồm 72.400 khẩu được ký vào đầu năm 2020 và đang trong giai đoạn bàn giao, nhằm thay thế một phần cho súng trường INSAS cỡ đạn 5,56x45mm do Ấn Độ sản xuất sắp đến niên hạn bị loại biên.
Theo báo Times of India, súng trường SIG 716G2 đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu tác chiến của quân đội Ấn Độ. Hợp đồng trị giá khoảng 95 triệu USD này sẽ được thực hiện thông qua quy trình mua sắm nhanh (FTP) diễn ra trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký.
 |
|
Binh sĩ Ấn Độ huấn luyện với súng trường SIG 716G2. |
Trước đó, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã quyết định chọn súng trường SIG 716G2 thay vì súng trường Caracal CAR817 của UAE và Galil ACE của Israel.
Được thiết kế dựa trên nền tảng súng trường AR-15/M-16 của hãng Colt (Mỹ), súng trường SIG 716G2 có tầm bắn hiệu quả 500m và trọng lượng chưa đến 3kg.
Điểm nổi bật ở dòng súng này là sử dụng trích khí ngắn với piston cho khả năng hoạt động ổn định hơn, cùng với đó là thiết kế ốp lót tay và ray rỗng tạo không gian cho một công cụ điều chỉnh trích khí theo các phương án khác nhau (bắn tỉa hoặc bắn loạt).
 |
|
Súng trường SIG 716G2 có thể lắp thêm nhiều loại phụ kiện đi kèm. |
Bên cạnh đó, trích khí của súng cũng có 4 chế độ là: Tắt để phóng lựu đạn từ đầu nòng, khóa để bắn phát một, chế độ bắn thường và chế độ bắn khi súng quá nóng.
Ngoài ra, nhờ có ray rỗng đặt phía trên khối trích khí nên súng trường SIG 716G2 có thể lắp thêm nhiều loại phụ kiện như đèn pin, đèn laser chỉ thị mục tiêu hoặc ống ngắm.
Bên cạnh kế hoạch mua súng trường SIG 716G2, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ mua hơn 700.000 khẩu súng trường tấn công AK-203 sắp được sản xuất bởi một liên doanh giữa Ấn Độ và Nga từ cuối năm 2020.
PHẠM HUY (theo Defense World)
QĐND Online - Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Bộ Quốc phòng CH Czech đã công bố kế hoạch tái trang bị quy mô lớn các loại vũ khí cá nhân dành cho binh sĩ.
QĐND Online - Theo các nguồn tin quân sự Nga và Ấn Độ, hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai sản xuất dòng súng trường tấn công AK-203 tại Ấn Độ từ cuối năm 2020.
QĐND Online - Thủy quân Lục chiến và Lục quân Mỹ đang hợp tác để đề xuất một cỡ đạn mới hiệu quả hơn cỡ đạn 5,56mm hiện hành cho các dòng súng trường được phối thuộc.