Tên lửa SPEAR-EW được phát triển để trang bị trên các dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4+ như Rafale, Typhoon hay thế hệ thứ 5 F-35, F-22 nhằm mục đích xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương. Tên lửa SPEAR-EW sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nữa nếu được sử dụng phối hợp với các tên lửa SPEAR-3 để phân chia nhiệm vụ chiến đấu. Theo đó, SPEAR-EW sẽ đảm nhiệm việc áp chế, vô hiệu hóa các hệ thống radar cảnh giới và dẫn bắn, còn SPEAR-3 sẽ tiêu diệt các bệ phóng và trận địa phòng không.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu tên lửa SPEAR-EW được MBDA giới thiệu.

“Các tên lửa hành trình SPEAR-3 và SPEAR-EW được thiết kế để kết nối với nhau để tăng hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Chúng sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý bầy ong tấn công có chọn lọc và chính xác vào các vị trí then chốt của hệ thống phòng không đối phương và phá vỡ nó. Theo phương thức đơn giản nhất, tên lửa SPEAR-EW sẽ giả lập làm mục tiêu để hệ thống phòng không đối phương bộc lộ cho tên lửa SPEAR-3 tấn công”, trang tin The Drive đăng tải.

Các nhà phát triển cho biết thêm, điểm mới của SPEAR-EW là khả năng chỉ thị mục tiêu và cung cấp thông tin cho trung tâm chỉ huy và tên lửa SPEAR-3 theo mốc thời gian thực. Khi cần, tên lửa SPEAR-EW có thể giành quyền chỉ huy như một trung tâm điều khiển trên không để chỉ thị mục tiêu cho tên lửa SPEAR-3 tấn công.

Tạp chí Stratfor đánh giá, các thông tin thu thập được về các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại của Nga, đặc biệt là S-400, chính là cơ sở để phát triển tên lửa SPEAR-EW.

Hồi tháng 4-2019, MBDA lần đầu tiên giới thiệu về tên lửa SPEAR-EW mới. Vũ khí tấn công này dài 1,8m; sử dụng động cơ phản lực cánh quạt Pratt & Whitney TJ-130, tầm bắn khoảng 130km; mang đầu đạn nặng 100kg.

leftcenterrightdel
Để đối phó với các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-400, phương án sử dụng tên lửa hành trình thông minh phóng ngoài tầm phòng không đang là sự lựa chọn của Mỹ và phương Tây.

Khách hàng đầu tiên của tên lửa SPEAR-EW sẽ là Quân đội Anh. Với hợp đồng trị giá 536 triệu USD, Anh dự kiến trang bị tên lửa SPEAR-EW trên các máy bay chiến đấu F-35B Lightning II trong tương lai gần.

TUẤN SƠN (theo Defense News)