Quyết định trên được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua ngày 10-9 (giờ địa phương), chỉ 4 ngày sau khi chiếc cuối cùng trong đơn đặt hàng 4 chiếc E-2D đầu tiên của Nhật Bản bắt đầu được lắp ráp. Không quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ nhận 4 chiếc E-2D trước cuối năm 2020.

Cùng với 13 chiếc E-2C và 4 chiếc E-767, những chiếc E-2D sẽ là “cánh tay đắc lực” phối hợp với máy bay chiến đấu F-35 và tàu chiến Aegis của nước này thực hiện nhiệm vụ giám sát trên biển, trên không và trên đất liền.

Ảnh: Military Watch Magazine

E-2D là phiên bản hiện đại nhất của của dòng máy bay cảnh báo sớm E-2. So với E-2C, E-2D có ra-đa APY-9 sóng ngắn UHF quét 360 độ và lồng anten Type ADS-18, giúp máy bay không những có thể tiến hành nhận diện địch-ta linh hoạt mà còn tiến hành quan sát tập trung đối với các khu vực hoặc mục tiêu trọng điểm. Nó cũng cung cấp các hệ thống truyền thông tích hợp  cho đơn vị chiến đấu và các trung tâm chỉ huy.

Ngoài ra, E-2D còn được nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, cải thiện động cơ, buồng lái mới, và khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay có thể đạt tốc độ lên đến 650km/h, tầm hoạt động 2.600km; đồng thời có thể tăng tầm hoạt động lên gấp nhiều lần nhờ được tiếp nhiên liệu trên không.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để thông qua thương vụ này. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, hợp đồng này sẽ đóng góp vào chính sách ngoại giao và an ninh nước ngoài của Mỹ. Nhật Bản là một trong những cường quốc kinh tế và chính trị ở khu vực, cũng như là đối tác quan trọng của Mỹ. Việc Washington bán E-2D cho Tokyo cũng là một cách nước này bảo vệ quyền lợi của mình, củng cố khả năng tự vệ tập thể và sẵn sàng chiến đấu.

Hiện các phiên bản của dòng máy bay E-2 đang phục vụ trong quân đội các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Mexico, Singapore, Israel...

PHẠM HUY (theo Defense News)