“Chúng tôi sẽ tìm cách gia hạn New START trong thời gian sớm nhất. Tổng thống Joe Biden sẽ là người quyết định thời điểm cụ thể”, ông Antony Blinken phát biểu trong buổi làm việc với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Theo lời ông Antony Blinken, phía Nga đã tuân thủ rất đúng các quy định của Hiệp ước START cũ.

“Dựa vào các thông tin được chuyển giao từ Chính quyền Tổng thống Donald Trump, chúng tôi biết rằng Nga đã thực hiện rất nghiêm túc Hiệp ước START. New START không phải là món quà dành cho người Nga, mà nó mang lại nhiều lợi ích cho chính chúng ta”, ứng cử viên Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. Ông Antony Blinken cho biết thêm, phía Nga chưa có bất kỳ liên hệ gì liên quan tới New START với chính quyền mới.

leftcenterrightdel
START chính là "lằn ranh đỏ" giúp các siêu cường hạt nhân có khả năng hủy diệt Trái đất như Nga và Mỹ tránh khỏi chiến tranh hạt nhân toàn diện. 

Liên quan tới vấn đề này, ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh, việc kiến tạo New START mới với phía Nga sẽ mang lại nhiều lợi ích về an ninh với Mỹ: “Kiểm soát vũ khí hạt nhân nằm trong chiến lược đảm bảo lợi ích của nước Mỹ. Tôi và ông Joe Biden có chung quan điểm về vấn đề này”.

START hiện là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn ràng buộc giữa Nga và Mỹ và sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Theo quy định của START, Nga và Mỹ chỉ được phép duy trì không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân ở trạng thái chiến đấu và 700 phương tiện chuyên chở chiến lược, gồm: Tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng.

Trong quá khứ, Nga và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau vi phạm quy định của START với việc chuyển trạng thái của các vũ khí hạt nhân sang tình trạng niêm cất để lách luật. Nếu New START không được thiết lập thì đây là lần đầu tiên kể từ năm 1972, các cường quốc hạt nhân trên thế giới không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào về vũ khí.

TUẤN SƠN (theo RIAN)