Theo đó, quá trình phát triển và hoàn thiện phiên bản xe tăng T-14 Armata không người lái đã được tiến hành trong 3-4 năm qua. Những công nghệ tích lũy ở thời điểm hiện đại đã đủ biến T-14 Armata thành một phương tiện chiến đấu không người lái hạng nặng.

leftcenterrightdel
Xe tăng T-14 Armata được coi là không có đối trọng tại Mỹ và phương Tây ở thời điểm hiện tại.

Các thông tin liên quan tới thử nghiệm phiên bản không người lái của xe tăng T-14 Armata chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, với những công nghệ không người lái đã được quân đội Nga ứng dụng trên nhiều phương tiện chiến đấu khác, xe tăng không người lái mới sẽ được điều khiển từ xa và được ứng dụng trí thông minh nhân tạo để tự động hóa một phần thao tác điều khiển như: Tránh vật cản, làm khiên chắn bảo vệ đội hình bộ binh…

Trong tương lai, phiên bản xe tăng T-14 Armata không người lái có thể hoạt động chung với các phương tiện có người lái trong một đội hình tác chiến hợp nhất. Việc không có người lái cũng giúp giá thành của T-14 biến thể mới rẻ hơn do không cần phải thiết kế buồng lái bảo vệ dành cho kíp điều khiển.

Là sản phẩm do nhà máy Uralvagonzavod phát triển, xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 2015. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng module, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ.

leftcenterrightdel
Với sự xuất hiện của phiên bản T-14 Armata không người lái, tương lai về đội hình xe tăng chiến đấu hỗn hợp có và không có người lái đang trở nên rõ ràng với quân đội Nga.

Ngoài ra, trên nền tảng khung xe thiết giáp đa dụng Armata, Nga cũng giới thiệu một loạt phương tiện chiến đấu mới. Theo một số thông tin công khai, Nga đang hoàn thiện pháo chính cỡ 152mm dành cho xe tăng Armata với lời giới thiệu có thể bắn thủng tới 1m giáp thép đồng nhất. Mới đây, Uralvagonzavod tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm của dòng xe tăng hiện đại này.

Nhà máy Uralvagonzavod cho biết, trong năm 2018, quân đội Nga đã ký hợp đồng mua 132 xe tăng T-14 và con số này trong tương lai là 2.300 xe. Giá thành xe tăng T-14 Armata khi sản xuất hàng loạt chỉ khoảng 250 triệu rúp/xe. Cùng với quân đội Nga, Ấn Độ hiện rất quan tâm tới dòng xe tăng hiện đại này.

TUẤN SƠN (theo RIAN)