Theo đó, đích thân ông Aleksandar Vučić, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Nebojsa Stefanovic và Đại sứ Nga tại Serbia, Aleksandr Botan-Kharchenko đã cùng có mặt tại căn cứ quân sự ở thành phố Niš hôm 28-11 để dự lễ chuyển giao lô 11 xe tăng T-72MS. Nhà lãnh đạo Serbia nhấn mạnh, xe tăng T-72MS sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho lục quân quốc gia Nam Âu này, tương tự như việc đưa vào trang bị xe chiến đấu BRDM-2 trước đây.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin vì sự giúp đỡ này. Chúng tôi đã nhận 11 xe tăng T-72MS mới và những kíp lái xe tăng rất vui vì điều đó. Xe tăng mới có nhiều ưu thế về khả năng bảo vệ và hỏa lực. Điều này giúp tăng cường năng lực chiến đấu của Quân đội Serbia”, ông Aleksandar Vučić cho biết.

leftcenterrightdel
Quân đội Serbia tiếp nhận các xe tăng T-72MS mới.

Theo thỏa thuận liên chính phủ Nga-Serbia, Moscow cung cấp 30 xe tăng T-72MS “Đại bàng trắng” cho Belgrade dưới dạng quà tặng. Trước khi chuyển giao cho phía Serbia, các xe tăng T-72MS được khôi phục và nâng cấp trên nền tảng xe tăng T-72B1 nằm trong kho niêm cất của Quân đội Nga. Quá trình trên được tiến hành tại nhà máy Cổ phần sửa chữa thiết giáp số 61 tại Saint Peterburg.

Nga lần đầu tiên giới thiệu gói nâng cấp T-72MS vào năm 2012. Khi được giới thiệu, xe tăng nguyên mẫu được sơn màu trắng. Đây có thể chính là nguyên nhân dẫn tới tên định danh “Đại bàng trắng” của phiên bản nâng cấp này. Gói nâng cấp T-72MS thuộc chương trình nâng cấp Proryv-2G của Nga dành cho các dòng xe tăng T-72 với chi phí thấp. Gói nâng cấp này không chỉ dành cho Quân đội Nga, mà còn cho tất cả các quốc gia đang sử dụng xe tăng T-72 do Liên Xô sản xuất.

Là một gói nâng cấp nhẹ trên nền tảng xe tăng T-72B1, T-72MS được trang bị kính ngắm pháo thủ PN-72 Sosna-U và kính quan sát toàn cảnh PKP-72 “Mắt đại bàng” cho trưởng xe. Chúng đều là trang bị cơ bản của dòng xe tăng thế hệ thứ 3 với khả năng hỗ trợ quan sát trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Các trang bị trên kết hợp với máy tính đạn đạo, bộ ổn định tầm hướng và thiết bị liên lạc mới giúp nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu so với phiên bản T-72B1 gốc.

leftcenterrightdel
T-72MS có sự nâng cấp mạnh về hệ thống hỗ trợ quan sát và điều khiển hỏa lực.

Phiên bản T-72MS vẫn sử dụng trang bị hỏa lực tiêu chuẩn với pháo chính cỡ 125mm 2A46M, súng máy đồng trục 7,62mm và súng phòng không 12,7mm. Lớp giáp phản ứng nổ vẫn sử dụng là Kontakt-1 giúp chống lại các loại đạn xuyên nổ lõm. Theo yêu cầu của khách hàng, “Đại bàng trắng” có nhiều tùy chọn nâng cấp động cơ tăng công suất lên 950 hoặc 1.130 mã lực. Tuy nhiên, việc thay đổi động cơ sẽ làm tăng đáng kể chi phí gói nâng cấp.

Khi so sánh với gói nâng cấp T-72B3 và T-90S/SK, T-72MS có tính năng tương đương về hỏa lực, tầm quan sát và chỉ yếu hơn một phần về giáp bảo vệ. Để bù lại, chi phí của gói nâng cấp “Đại bàng trắng” rất cạnh tranh, ước khoảng từ 1-2 triệu USD/đơn vị.

TUẤN SƠN (theo Defense News, Topwar)