Theo thông cáo báo chí của mình, tại Diễn đàn Army 2023, Rosoboronexport dự kiến tổ chức các cuộc gặp với phái đoàn từ 70 quốc gia và đối tác, trong đó hơn 30 đoàn sẽ do các bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng quân đội dẫn đầu. Họ sẽ được thuyết trình về các sản phẩm quân sự và lưỡng dụng của Nga, cũng như trao đổi về các thỏa thuận hợp tác tiềm năng.

"Vũ khí của Nga được trưng bày tại Diễn đàn Army 2023 đều đã chứng tỏ được tính năng trên chiến trường. Chúng dễ vận hành và hiệu quả trước các sản phẩm tiên tiến từ đối phương”, ông Alexander Mikheev, Tổng giám đốc Rosoboronexport nêu rõ.

leftcenterrightdel
UAV trinh sát-tấn công Orion-E. Ảnh: Rosoboronexport 

Theo ông Mikheev, Rosoboronexport sẽ trưng bày những loại vũ khí như vậy. Các đối tác của Nga khi đến đây sẽ được tìm hiểu các dòng máy bay, hệ thống phòng không và tác chiến điện tử, xe bọc thép và xe tăng, pháo binh, máy bay không người lái (UAV) và hệ thống khắc chế UAV, vũ khí nhỏ và trang thiết bị chiến đấu. Rosoboronexport còn chia sẻ về về kinh nghiệm sử dụng chúng trong chiến đấu theo thông tin do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp. “Các sản phẩm được giới thiệu đã trải qua quá trình nâng cấp cần thiết và được hoàn thiện dựa theo báo cáo rút ra từ các hoạt động quân sự của Nga”, Tổng giám đốc Mikheev nhấn mạnh.

Rosoboronexport cho rằng các phái đoàn tham dự Diễn đàn Army 2023 sẽ rất quan tâm đến vũ khí đã được kiểm chứng trong thực chiến, nhất là dòng UAV “cảm tử” Kub-E. Các yếu tố của hệ thống điều khiển hỏa lực pháo binh di động Planshet-A và hệ thống tầm nhiệt và âm thanh 1B75E cũng sẽ được trưng bày.

Tại Diễn đàn Army 2023, tổng cộng hơn 200 sản phẩm sẽ được trưng bày trong gian hàng của Rosoboronexport, ở cả ngoài trời và trong nhà có thuyết trình. Các hệ thống pháo binh và khí tài trinh sát, thiết bị chống UAV, cũng như các phương tiện chiến đấu bọc thép sẽ có mặt tại khu vực trưng bày ngoài trời.

leftcenterrightdel
Pháo tự hành Msta-S 155mm. Ảnh: Rosoboronexport
leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa phòng không lục quân Tor-E2. Ảnh: Rosoboronexport  

Ở khu vực thứ nhất có các hệ thống UAV trinh sát Orlan-10 và Orlan-30, pháo tự hành Msta-S 155mm, pháo tự hành 2S31 Vena 120mm, đạn pháo. Các hệ thống trinh sát, tác chiến điện tử và phòng không được giới thiệu như một phần của hệ thống chống UAV nhiều lớp có khả năng tiêu diệt các loại phương tiện bay khác nhau. Ví dụ, đó là hệ thống tên lửa phòng không Viking, hệ thống tên lửa phòng không lục quân Tor, hệ thống phòng không Pantsir, hệ thống tên lửa phòng không vác vai thế hệ mới Verba và Igla-S. Các hệ thống điều khiển và dẫn đường để tiêu diệt UAV đối phương như RB-504P-E, Argument-2 và Argument-3 cũng xuất hiện tại Diễn đàn Army 2023.

leftcenterrightdel
UAV trinh sát Orlan-10. Ảnh: Rosoboronexport  

Trong phân khúc hệ thống tác chiến điện tử để chống lại những loại đạn dẫn đường chính xác sẽ có module gây nhiễu vô tuyến Pole-21E và thiết bị gây nhiễu tự động R-330Zh khắc chế các hệ thống liên lạc vệ tinh và hệ thống định vị vô tuyến vệ tinh.

Trong khu vực xe bọc thép, các phương tiện chiến đấu bọc thép được trình bày theo thứ tự gồm phương tiện chiến đấu tiền tuyến, phương tiện hỗ trợ hỏa lực bọc thép và xe bọc thép chở quân. Trong số các phương tiện được trưng bày sẽ có xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh cơ cấu bánh lốp K-17 Boomerang, các dòng xe bọc thép chở quân, cùng với xe bọc thép chống mìn Tigr và Spartak.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu Su-57. Ảnh: Rosoboronexport 

Đồng thời, tại Diễn đàn Army 2023, các nhà sản xuất quốc phòng Nga cũng sẽ giới thiệu nhiều dòng sản phẩm mới như xe bọc thép Z-STS Akhmat, máy bay chiến đấu Su-57 và Su-35 với vũ khí dẫn đường mới nhất, đạn pháo và hệ thống bắn tỉa Raptor. Đáng chú ý nhất chính là tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 đang được trang bị trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Su-57 có tốc độ bay siêu thanh, với vũ khí bên trong thân máy bay bao gồm tên lửa siêu thanh, lớp phủ hấp thụ radar (công nghệ tàng hình) cùng nhiều thiết bị tiên tiến nhất.

Gian trưng bày có thuyết trình của Rosoboronexport sẽ được chia thành các khu vực theo chủ đề, bao gồm các hệ thống đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện chiến đấu, hệ thống bắn súng, phương tiện cận chiến và thiết bị chiến đấu cho quân nhân, phương tiện thông tin liên lạc và an ninh. 

Đồng thời, các hệ thống UAV cho các mục đích khác nhau, đặc biệt đáng chú ý là UAV trinh sát-tấn công Orion được trang bị vũ khí, sẽ được bố trí tại khu vực trưng bày ngoài trời. Máy bay trực thăng trinh sát/tấn công Ka-52M và Ka-52E sẽ có các màn bay trình diễn và giới thiệu các loại vũ khí dẫn đường mới, trong đó có tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ Item 305.

leftcenterrightdel

Trực thăng K-52 sẽ được trưng bày, bay biểu diễn tại triển lãm của Diễn đàn Army 2023. Ảnh: Rosoboronexport 

Trung tâm chức năng của Công viên Patriot sẽ tổ chức bắn trình diễn từ vũ khí quân sự, đặc nhiệm và dân sự do các công ty con của Tập đoàn Rostec là High-Precision Systems và Kalashnikov Concern, cũng như Công ty ORSIS tiến hành. Có thể kể đến các loại vũ khí sau: Súng tiểu liên AK-200 và AK-204, súng trường tấn công AK-12, AK-15, AK-19, súng trường tấn công “lưỡng cư” dành cho đặc nhiệm người nhái ADS, súng trường tấn công hạng nặng SHAK-12, VKS, Bespoke Gun Raptor, súng bắn tỉa T-5000, súng trường 6V10, súng lục PLK, súng tiểu liên PPK-20, súng phóng lựu AGS-30...

leftcenterrightdel
Súng tiểu liên AK-204. Ảnh: Rosoboronexport

Theo kế hoạch, Diễn đàn Army 2023 sẽ được tổ chức tại trung tâm hội nghị và triển lãm Patriot, tại thao trường Alabino và sân bay Kubinka từ ngày 14 đến 20-8.

NGÂN ANH (theo Rosoboronexport)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.