Theo truyền thống, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng thường được tổ chức vào ngày 9-5 hằng năm. Tuy nhiên, do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Nga đã buộc phải hoãn lễ duyệt binh năm 2020 và chỉ tổ chức diễu hành trên không với sự tham gia của các đơn vị Không quân Nga.

“Tôi đã ký sắc lệnh yêu cầu các đơn vị chuẩn bị cuộc diễu binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Thủ đô Moscow và nhiều thành phố khác. Chúng ta sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm vào ngày 24-6. Đây là ngày diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ Hồng quân tham gia phòng thủ Moscow và Stalingrad. Họ đã chiến đấu để giải phóng châu Âu và vây hãm Berlin”, Tổng thống Nga tuyên bố trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

leftcenterrightdel

Do sự bùng phát của Covid-19, Nga đã phải lùi kế hoạch lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020. Ảnh RIAN.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga, quân đội liên bang phải chuẩn bị mọi kịch bản để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người dân tham dự các hoạt động kỷ niệm. Để đảm bảo an toàn, hoạt động diễu hành Trung đoàn bất tử sẽ bị tạm hoãn.

“Trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, an toàn và sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế, hoạt động diễu hành Trung đoàn bất tử với sự tham gia của hàng nghìn người mang theo chân dung của người thân đã thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sẽ không diễn ra”, ông Vladimir Putin nhấn mạnh.

Theo lời Tổng thống Nga, hoạt động diễu hành Trung đoàn bất tử có thể lồng ghép với các hoạt động của Ngày Hải quân Nga diễn ra sau đó 2 ngày (26-6).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tham gia lễ duyệt binh 75 năm Ngày Chiến thắng có các khối đội hình của 15.000 quân nhân, 375 phương tiện chiến đấu trên bộ và trên không. Đáng chú ý là 20 mẫu phương tiện chiến đấu mới sẽ được giới thiệu tại lễ duyệt binh, trong đó BMPT T-15, Kurganets-25 với module chiến đấu mới Kinzal, Epokha; tổ hợp tên lửa phòng không S-300V4, S-350 Vityaz; tổ hợp pháo phòng không tự hành Derivasia-PVO và xe bọc thép Typhoon...

Các đơn vị tham gia duyệt binh đều đã được tập kết về các căn cứ xung quanh Thủ đô Moscow và áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất.

TUẤN SƠN (theo RIAN, Lenta)