Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp về các vấn đề quốc phòng ngày 15-5 (giờ Moscow).

Theo Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia đến năm 2028, Bộ Quốc phòng Nga sẽ đặt mua và nhận 16 chiếc Su-57. Tuy nhiên, dựa vào báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, việc các nhà sản xuất giảm giá 20% cho máy bay và trang thiết bị đi kèm sẽ giúp nước này có thể mua thêm nhiều Su-57 mà không vượt ngân sách dự trù.

Sau khi đánh giá, ông Putin cho biết, trong thời gian sớm nhất, Nga sẽ ký hợp đồng trọn gói để mua 76 chiếc Su-57 với giá trị không đổi trong suốt quá trình sản xuất để biên chế ít nhất 3 trung đoàn Su-57. Cùng với đó, quân đội Nga cũng sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại nhất để phục vụ cho dòng máy bay thế hệ 5 đầu tiên của nước này.

Tiêm kích Su-57.

Su-57 được trang bị công nghệ tàng hình, ứng dụng rộng rãi vật liệu composite, có thể bay ở vận tốc siêu thanh và được lắp đặt những thiết bị vô tuyến điện tử tiên tiến nhất. Máy bay sẽ trở thành xương sống của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong tương lai. Đến nay, quân đội Nga đã nhận 12 chiếc Su-57 để bay thử nghiệm. Mới đây, Tổng thống Putin cũng khẳng định sẵn sàng xuất khẩu dòng máy bay này. 

Cũng trong cuộc họp trên, ông Putin còn đặt mục tiêu trang bị 100 chiếc Mi-28NM - phiên bản nâng cấp toàn diện từ trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter. Các phi đội trực thăng của quân đội Nga cần phải được tăng cường khả năng tác chiến với những hệ thống phòng thủ hiện đại và kho vũ khí tầm xa tiên tiến nhất. Mi-28NM là câu trả lời cho nhu cầu đó.

Trực thăng Mi-28NM.

Mi-28NM được cho là đã khắc phục triệt để mọi thiếu sót của người tiền nhiệm trong quá trình tham chiến tại Syria. So với Mi-28N, Mi-28NM được tăng cường đáng kể uy lực tác chiến, ứng dụng một loạt công nghệ và vũ khí mới như cột radar thu sóng đa hướng, cánh quạt bằng vật liệu composite, động cơ tối tân, hệ thống kiểm soát và dẫn đường vũ khí bằng laser.

Ngoài ra, ông chủ điện Kremlin cũng nhấn mạnh ngành công nghiệp quốc phòng Nga cần tập trung trang bị, cải tiến nhiều dòng máy bay khác để tăng khả năng chiến đấu của lực lượng không quân Nga, trong đó có tiêm kích MiG-31 trang bị siêu tên lửa Kinzhal, tiêm kích Su-35S, và máy bay ném bom Tu-95, Tu-160, Tu-22M...

Thời gian qua, quân đội Nga đã đầu tư đáng kể cho các đơn vị máy bay chiến đấu và trực thăng. Theo thống kê, từ năm 2013 đến năm 2018, lực lượng không quân Nga tiếp nhận hơn 1.000 máy bay các loại.

PHẠM HUY (theo Air Recognition)