“Chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm với máy bay Mig-35 và quy trình này sẽ kéo dài tới năm 2021. Còn đối với Su-57, quy trình thử nghiệm sẽ kết thúc trong năm nay”, ông Sergei Dronov khẳng định với tờ Sao Đỏ (Krasnaya Zvezda).

leftcenterrightdel
Máy bay Su-57. Ảnh: THU HIỀN.

Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia, Su-57 sẽ tiếp tục được đánh giá, hoàn thiện thông qua các chuyến bay thử nghiệm trước khi được sản xuất hàng loạt từ năm 2020. Không quân Nga đang có kế hoạch sẽ trang bị tới 3 trung đoàn Su-57 tới năm 2028.

Trả lời những câu hỏi liên quan tới máy bay Mig-35, ông Sergei Dronov cho biết, máy bay của Tập đoàn MiG sẽ có giá cả và chi phí sử dụng hiệu quả hơn các dòng máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30SM và Su-35S. Cụ thể, chi phí mỗi giờ bay của Mig-35 sẽ chỉ bằng một nửa so với các dòng máy bay của Sukhoi.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ của Mỹ và phương Tây như F-22, F-35. Điểm mạnh của Su-57 không chỉ nằm ở khả năng tàng hình, mà còn là các công nghệ hàng không tiên tiến nhất của Nga hiện nay như radar mảng định pha chủ động (AESA), hệ thống hỗ trợ phi công ePilot, cũng như hàng loạt cảm biến và vũ khí hàng không hiện đại…

leftcenterrightdel
Phi đội Su-57 tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Moscow.

Không quân Nga từng triển khai Su-57 tới Syria với mục đích thử nghiệm khả năng thực chiến và hoàn thiện công nghệ. Công nghệ của máy bay Su-57 cơ bản đã hoàn tất và sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Mới đây, Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng xuất khẩu dòng máy bay thế hệ thứ 5 này với định danh có thể là Su-57E. Nhiều quốc gia trên thế giới đang quan tâm tới Su-57 và đây sẽ động lực để Nga sớm cho ra mắt biến thể xuất khẩu của dòng máy thế hệ thứ 5 này.

TUẤN SƠN (theo RIA)