Nhiều khả năng, chúng chỉ là nguyên mẫu của những máy bay này bởi Nga vừa đặt mục tiêu hoàn thành thử nghiệm Su-57 trong năm nay, còn Il-112V cũng mới thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 3-2019.

Tại triển lãm lần này, theo nhiều nguồn tin, Nga sẽ lần đầu tiên đưa Su-57 tham gia một chương trình bay biểu diễn. Sự có mặt của tiêm kích thế hệ thứ 5 chắc chắn hứa hẹn sẽ thu hút khách tham quan. 

Tiêm kích Su-57.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ của Mỹ và phương Tây như F-22, F-35. Điểm mạnh của Su-57 không chỉ nằm ở khả năng tàng hình, mà còn là các công nghệ hàng không tiên tiến nhất của Nga hiện nay như radar mảng định pha chủ động (AESA), hệ thống hỗ trợ phi công ePilot, cũng như hàng loạt cảm biến và vũ khí hàng không hiện đại…

Không quân Nga từng triển khai Su-57 tới Syria với mục đích thử nghiệm khả năng thực chiến và hoàn thiện công nghệ. Nhiều quốc gia trên thế giới đang quan tâm tới Su-57.

Máy bay vận tải Il-112V.

Trong khi đó, Il-112V là máy bay vận tải quân sự đầu tiên do Nga tự phát triển, sản xuất sau khi Liên Xô tan rã, đánh dấu cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp hàng không quân sự của xứ sở bạch dương. Được khởi động từ năm 2014, máy bay được thiết kế để chuyên chở các loại vũ khí, thiết bị quân sự, hàng hóa và binh sĩ.

Theo tuyên bố của Ilyushin Aviation Complex, chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ này được chế tạo bằng cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến và được trang bị các hệ thống tối tân, hoàn toàn được sản xuất ở trong nước.

Lực lượng không quân Nga dự tính mua đến 100 chiếc Ilyushin Il-112V nhằm thay thế cho An-24 và An-26, được thiết kế từ đầu những năm 1960 và sắp bị loại biên, đồng thời, còn được xem là ứng viên sáng giá cạnh tranh với các máy bay vận tải cùng phân khúc trên thế giới.

HỮU ĐÔ (theo Defense World)