Theo đó, vụ phóng thử được tiến hành tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan và được ghi nhận là thành công. Phát biểu sau vụ phóng thử, lãnh đạo Lực lượng Phòng thủ tên lửa-vũ trụ Nga, Trung tướng Andrey Dyomin khẳng định: “Qua các vụ phóng thử tên lửa đánh chặn mới, ABM đã khẳng định được độ tin cậy. Các kíp chiến đấu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tác chiến trong nhiều điều kiện chiến đấu khác nhau”. Trước đó, hôm 28-10, Nga cũng phóng thử thành công tên lửa đánh chặn mới thuộc thành phần ABM.

Trong vài năm qua, Nga thường xuyên tổ chức các vụ phóng thử tên lửa đánh chặn mới tại bãi thử Sary-Shagan. Với 10 vụ phóng thử thành công, dòng tên lửa đánh chặn mới sẽ sớm được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Moscow.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hình ảnh về vụ phóng thử tên lửa đánh chặn mới do Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Giới chức quân sự Nga đánh giá, dòng tên lửa đánh chặn mới sẽ tăng gấp đôi hiệu quả đánh chặn của hệ thống ABM căn cứ vào các tham số của các vụ phóng thử. Trong phát biểu mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khẳng định, quá trình hiện đại hóa hệ thống ABM sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Hiện tại, Thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trong yếu miền Trung nước Nga đang được bảo vệ bởi hệ thống ABM thế hệ thứ 2 với tên gọi A-135 Amur. Hệ thống triển khai từ năm 1995 này có khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa và khả năng bắn hạ các vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo thấp trên khí quyển trái đất.

Thay thế vai trò của A-135 trong tương lai là hệ thống A-235 Nudol. Sự khác biệt chính của 2 hệ thống phòng thủ tên lửa này là A-235 sử dụng nền tảng di động thay vì các giếng phóng cố định như A-135. Thành phần lõi của hệ thống A-235 là dòng tên lửa đánh chặn 2 tầng nhiên liệu rắn có tên mã 14TS033.

A-235 Nudol sẽ là thành phần chính trong hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp của Nga. Trong khi A-235 đáp ứng khả năng phòng thủ ở tầng ngoại vi khí quyển và vũ trụ, các tổ hợp S-500 Prometheus và S-400 Triumph sẽ đáp ứng khả năng phòng thủ với các mục tiêu ở giai đoạn hồi quyển và tiếp cận.

Bên cạnh việc thử nghiệm hệ thống A-235, Nga sẽ tiếp tục củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 Amur để bảo vệ Thủ đô Moscow (tên mã NATO: ABM-3 Gazelle) với đạn tên lửa đánh chặn mới 53Т6M có khả năng ngăn chặn tên lửa đạn đạo của đối phương ở độ cao 100km.

TUẤN SƠN (theo RIAN)