Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga thông báo tên lửa siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm thành công ở vùng biển Bắc Băng Dương cách đây không lâu. Trong cuộc thử nghiệm này, tên lửa Zircon được phóng từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, bay được 450km với tốc độ Mach 8 (gấp 8 lần vận tốc âm thanh) và đánh trúng mục tiêu.

Chuyên gia Litovkin đánh giá, cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon ở Bắc Băng Dương là một “bước tiến nhảy vọt” của Nga. Chuyên gia này không loại trừ khả năng Mach 8 chưa phải là vận tốc cực đại của tên lửa siêu thanh Zircon. “Các nước khác không sở hữu tên lửa có khả năng bay với tốc độ cao như vậy. Liệu các thiết bị kỹ thuật như vậy có thể bay nhanh hơn không? Nhiều khả năng tên lửa này có thể bay với tốc độ lớn hơn. Nếu chúng tôi đã đạt được kết quả như vậy, tức là tên lửa có thể thực hiện chuyến bay dài với tốc độ siêu thanh thì có nghĩa là các nhà thiết kế Nga đã hiểu cách gia tăng tốc độ và tầm bay xa. Nga đang đi tiên phong về công nghệ vũ khí siêu thanh”, ông Litovkin nhấn mạnh.

Sputnik cho biết, sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, tổ hợp tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được chuyển giao cho hải quân Nga để trang bị cho các tàu chiến của nước này. Trong thông điệp liên bang hồi tháng 2-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng đạt tốc độ khoảng Mach 9 (gấp 9 lần vận tốc âm thanh) và có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất ở khoảng cách hơn 1.000km. Theo tạp chí National Interest, tên lửa siêu thanh có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường và bay nhanh gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh. “Đây là một thế hệ mới những tên lửa bay cực nhanh và có khả năng cơ động vượt trội. Không giống các tên lửa đạn đạo, các tên lửa siêu thanh không bay theo quỹ đạo hình parabol để có thể đoán trước mà đánh chặn”, Tạp chí National Interest khẳng định.

VĨNH AN