Cụ thể, tham gia lễ duyệt binh có hơn 13.600 sĩ quan, chiến sĩ Quân đội Liên bang Nga. Lễ duyệt binh như thường lệ sẽ bắt đầu bằng các khối duyệt binh lục quân và các học viện, nhà trường quân sự trên Quảng trường Đỏ.

leftcenterrightdel
Các khối duyệt binh lục quân theo truyền thống sẽ là dẫn đầu các khối duyệt binh trên Quảng trường Đỏ trong ngày 9-5 tới.

Dẫn đầu khối duyệt binh phương tiện chiến đấu cơ giới hóa sẽ là các xe tăng biểu tượng của Hồng quân là T-34-85. Điểm đáng chú ý trong khối duyệt binh cơ giới của lực lượng vũ trang Nga năm nay là các xe chiến đấu Tiger-M với module chiến đấu Arbalet, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, xe tăng T-14 Armata, xe chiến đấu hỗ trợ tăng T-15, các tổ hợp pháo phản lực Tornado, tổ hợp vũ khí phòng không, pháo tự hành Msta-S, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-36 Yars. Tổng cộng sẽ có 130 phương tiện chiến đấu cơ giới tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay.

Trong khi đó, khối phương tiện không quân tham gia duyệt binh có 74 phương tiện bay, chia làm 17 nhóm bay trên bầu trời Quảng trường Đỏ. Các khối duyệt binh không quân sẽ bay ở độ cao 150-400m, bao gồm các đơn vị máy bay chiến đấu, trực thăng quân sự, máy bay vận tải và máy bay ném bom tầm xa. Ngoài ra, các đội bay biểu diễn Rusky Vetyazi và Striji cũng tham gia duyệt binh.

leftcenterrightdel
Thông tin về các khối duyệt binh phương tiện cơ giới.

Điểm mới của lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2019 là sự góp mặt lần đầu tiên của học viên Trường Đại học Nội vụ Moscow, nữ học viên thuộc Học viện Quốc phòng và các sĩ quan thuộc Ủy ban Kiểm soát quân sự. Ngoài ra, phương tiện chuyên chở đặc biệt Aurus phát triển trên khung gầm Kortex cũng lần đầu xuất hiện tại lễ duyệt binh.

TUẤN SƠN (theo RIAN)