Vụ thử được tiến hành trên khinh hạm Admiral Gorshkov hôm 7-10 và được xác nhận là thành công. Các hình ảnh về vụ phóng thử đã được Bộ Quốc phòng Nga ghi lại và công khai với báo giới.

Trong vụ phóng thử nêu trên, nguyên mẫu tên lửa Zircon đã đạt tốc bay tối đa tới Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh) và tầm bắn đạt 450km. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ tiếp tục các vụ phóng thử tên lửa Zircon trong thời gian tới để hoàn thiện công nghệ trang bị trên các nền tảng phóng khác nhau như từ tàu ngầm, tàu nổi và máy bay chiến đấu.

leftcenterrightdel
Tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Ngay sau vụ thử thành công, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng đội ngũ phát triển tên lửa siêu vượt âm Zircon và coi đây là sự kiện quan trọng đối với nước Nga.

“Để đạt được thành tựu hiện tại là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ thiết kế, nhà khoa học quân sự của chúng ta. Đây là bước tiến mới trong việc tái trang bị quân sự đồng bộ của quân đội Nga. Tôi muốn chúc mừng toàn bộ đội ngũ phát triển tên lửa Zircon và lãnh đạo quân đội Nga. Tôi mong rằng, các bạn sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình hiện đại hóa quân đội Nga trong tương lai”, ông Vladimir Putin tuyên bố.

Các thông tin về đạn tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới Zircon hiện tại được biết tới chủ yếu thông qua các nguồn công khai từ quân đội Nga. Theo đó, đạn tên lửa siêu thanh thế hệ mới này có tầm bắn khoảng 450km, tốc độ các pha bay đạt Mach 4-6 (gấp 4-6 lần tốc độ âm thanh). Với kích thước tiêu chuẩn, Zircon có thể phóng dễ dàng từ các giếng phóng thẳng đứng đa dụng trang bị trên hạm của Hải quân Nga, tương tự như tên lửa Kalibr và Onyx.

Tên lửa siêu vượt âm Zircon hiện được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất, vô nhị trên thế giới. Mỹ và phương Tây không hề có loại vũ khí tương tự. Zircon kế thừa nhiều công nghệ siêu thanh đã được hoàn thiện trên các dòng tên lửa diệt hạm thời Liên Xô. Điểm mạnh của Zircon là vừa duy trì được khả năng cơ động ở tốc độ siêu thanh trong toàn bộ quá trình bay, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng hoạt động của hệ thống dẫn đường trong điều kiện nhiễu động plasma. Tốc độ siêu thanh kết hợp với cơ chế dẫn đường đặc biệt, quỹ đạo bay phức tạp khiến việc đánh chặn Zircon gần như không thể ở thời điểm hiện tại. Zircon được coi là một trong những dòng vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp Liên bang năm 2018.

leftcenterrightdel
Hình ảnh về vụ phóng thử thành công tên lửa Zircon. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

TUẤN SƠN (theo TASS, RIAN)