Đại diện hãng chế tạo Northrop Grumman cho biết, ngư lôi VLWT được phát triển dựa trên thiết kế của Phòng nghiên cứu ứng dụng thuộc Đại học Pennsylvania theo đề án công nghệ được Hải quân Mỹ đặt hàng từ năm 2016. Toàn bộ chi phí phát triển và hoàn thiện công nghệ VLWT đều do Hải quân Mỹ cung cấp.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu ngư lôi VLWT.

Đánh giá về dòng ngư lôi mới, Giám đốc Các chương trình vũ khí biển của Northrop Grumman, David Portner cho biết, quá trình phát triển ngư lôi VLWT diễn ra rất thuận lợi. Đây hiện là dòng ngư lôi chưa có sản phẩm tương tự trên thế giới.

“Nguyên mẫu ngư lôi VLWT thực hiện thử nghiệm thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Khi đặt cạnh các dòng ngư lôi hạng nặng Mk-48 và hạng nhẹ MK-54, ngư lôi VLWT nhỏ hơn rất nhiều”, ông David Portner tuyên bố tới Tạp chí The Drive.

Để so sánh, ngư lôi Mk-48 dài 5,8m và nặng 1.678kg, trong khi đó ngư lôi MK-54 dài 2,72m và nặng 275kg. Sau khi được chấp nhận vào trang bị, ngư lôi VLWT sẽ tiếp tục trải qua giai đoạn thử nghiệm, đánh giá thực tế trước khi được lắp lên các tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, Hải quân Mỹ từng theo đuổi chương trình phát triển vũ khí chống ngư lôi định hướng ATTDS. Tuy nhiên, sau hàng loạt thử nghiệm không thành công và hiệu năng đánh chặn kém hiệu quả, chương trình này đã bị hủy vào năm 2018. Để thay thế cho ATTDS là chương trình phát triển vũ khí săn ngầm tấn công nhanh – CRAW với nền tảng là ngư lôi ngư lôi VLWT. Sau khi đánh giá đây là chương trình vũ khí mới có tiềm năng, Hải quân Mỹ đã bạo chi cho quá trình phát triển CRAW. Ngư lôi VLWT có khả năng tăng gấp đôi năng lực săn ngầm của các tàu ngầm tấn công thuộc Hải quân Mỹ.

leftcenterrightdel
Nhờ có kích thước nhỏ gọn, các tàu ngầm tấn công thuộc Hải quân Mỹ có thể mang số lượng ngư lôi VLWT lớn hơn dành cho các nhiệm vụ săn ngầm và chống ngư lôi.

Dự kiến, các đơn vị ngư lôi VLWT sẽ bắt đầu được trang bị trước tiên trên các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Block III và IV từ năm 2023.

TUẤN SƠN (theo The Drive)