Theo Al Jazeera, hồi tháng 2, chính phủ Philippines đã thông báo sẽ cho phép quân đội Mỹ tiếp cận vô thời hạn 4 căn cứ mới ngoài 5 căn cứ đã được chỉ định trước đó theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) hai bên đã ký năm 2014.

Tuy nhiên, địa điểm của các căn cứ bổ sung này đã được giữ kín cho đến ngày 3-4.

leftcenterrightdel

Binh sĩ Philippines và Mỹ tham gia một cuộc tập trận quân sự tại căn cứ huấn luyện hải quân ở San Antonio, tỉnh Zambales, Philippines. Ảnh: AFP 

France24 dẫn tuyên bố của văn phòng Tổng thống cho biết, 3 trong 4 căn cứ nằm ở phía Bắc Phillipines, bao gồm căn cứ hải quân và sân bay ở tỉnh Cagayan, cách Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 400km, doanh trại quân đội ở tỉnh Isabela lân cận. Căn cứ không quân còn lại nằm trên đảo Balabac, ngoài khơi phía Nam đảo Palawan.

Tỉnh trưởng Cagayan, Manuel Mamba, đã công khai phản đối việc đặt căn cứ quân sự Mỹ trong tỉnh mình do lo sợ ảnh hưởng đầu tư từ Trung Quốc. Nhưng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez cho biết chính phủ đã quyết định về các địa điểm và Mamba đã đồng ý "tuân thủ quyết định".

Bốn căn cứ này, theo quân đội Philippines đánh giá, là phù hợp và có lợi cho cả hai bên. Các căn cứ này sẽ được sử dụng cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Thỏa thuận EDCA cho phép quân đội Mỹ luân chuyển qua các căn cứ và lắp đặt khí tài và vật tư quốc phòng tại đó.

leftcenterrightdel
Thỏa thuận EDCA cho phép quân đội Mỹ luân chuyển qua các căn cứ và lắp đặt khí tài và vật tư quốc phòng tại các căn cứ ở Philippines. Ảnh: AFP 

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đây là 4 căn cứ EDCA hoàn toàn mới và cho biết sẽ bổ sung vào nguồn vốn 82 triệu USD đã phân bổ cho đầu tư cơ sở hạ tầng tại các địa điểm EDCA hiện có nhưng không nêu rõ số tiền bổ sung.

Với 4 căn cứ mới này, Mỹ đã có quyền sử dụng 9 căn cứ ở Philippines. Năm căn cứ không quân trước đó là Antonio Bautista ở Palawan, Basa ở Pampanga, Magsaysay ở Nueva Ecija, Benito Ebuen ở Cebu và Lumbia ở Mindanao.

Thỏa thuận EDCA đã bị đình trệ một thời gian và được thúc đẩy trở lại dưới thời của chính quyền của Tổng thống Marcos Jr. từ tháng 6-2022, áp dụng chính sách đối ngoại thân thiện hơn với Mỹ.

Hằng năm, quân đội Mỹ có mặt tại Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự chung, bao gồm cuộc tập trận quy mô lớn Balikatan dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới. Với hơn 17.000 binh sĩ tham gia, đây sẽ là lần tập trận Balikatan lớn nhất từ trước đến nay.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)