Nguyên mẫu tên lửa PrSM do hãng chế tạo Lockheed Martin phát triển được đánh giá có tính năng tương đương với các dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Dòng vũ khí tấn công này trong quá khứ từng bị giới hạn phát triển theo quy định của Hiệp ước về Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF) giữa Mỹ và Liên Xô, sau này là Nga.

Đại diện hãng chế tạo Lockheed Martin cho biết, nguyên mẫu tên lửa được phóng từ khung gầm tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS với tầm bắn đạt 240km. Đạn tên lửa thử nghiệm đã tấn công chính xác mục tiêu với việc quỹ đạo bay được kiểm soát toàn thời gian.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nguyên mẫu tên lửa Precision Strike Missile rời bệ phóng.

Tầm bắn tối đa của PrSM được xác định khoảng 499km và có thể được tăng lên 550km với một vài hiệu chỉnh nhỏ. Trước đó, trong năm 2018, Raytheon từng thử nghiệm tên lửa DeepStrike với tầm bắn 500km. Đây chính là sản phẩm đối thủ của PrSM trong gói thầu tìm kiếm tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Lầu Năm góc trong tương lai gần.

Sau khi rút khỏi INF, Mỹ đã khởi động hàng loạt chương trình phát triển tên lửa hành trình và đạn đạo tầm ngắn và tầm trung mới. Lầu Năm góc khẳng định, các chương trình vũ khí mới trên nhằm đối phó với các đối thủ tiềm năng của Mỹ trong tương lai.

Trước vụ thử tên lửa PrSM, mới đây, Hải quân Mỹ từng tiến hành phóng thử tên lửa hành trình Tomahawk đặt trên bệ phóng cố định. Đây hoàn toàn có khả năng là khởi đầu của biến thể trên bộ của dòng tên lửa hành trình chiến thuật này.

TUẤN SƠN (theo Defense News)