“Chương trình Manta Ray nhằm mục tiêu phát triển phương tiện lặn tự hành có khả năng hoạt động thời gian dài dưới nước, không cần tiếp liệu và bảo dưỡng. Nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo, Manta Ray có khả năng tự động hóa cao tất cả các khâu hoạt động và đáp ứng được khả năng hoạt động ở các vùng biển khắc nghiệt, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau”, DARPA cho biết.

Chương trình Manta Ray được khởi động trong năm 2020 với sự tham gia của 3 hãng chế tạo Northrop Grumman Systems, Martin Defense Group và Metron. Các hãng sẽ chế tạo nguyên mẫu Manta Ray theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ để tham gia quá trình đánh giá thử nghiệm chọn ra sản phẩm ưu thế nhất. Giai đoạn 1 phát triển dự án đã hoàn thành đầu năm 2021. Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Northrop Grumman Systems, Martin Defense Group sẽ nhận hợp đồng phát triển nguyên mẫu thiết bị lặn tự hành, trong khi đó Metron phát triển hệ thống tái tạo năng lượng dưới nước để mở rộng tầm hoạt động của thiết bị lặn Manta Ray.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng của  thiết bị lặn tự hành Manta Ray do DARPA công bố.

Dự kiến, giai đoạn 2 của chương trình Manta Ray sẽ hoàn thành trong cuối năm 2021. DARPA sẽ dựa trên kết quả phát triển của 3 hãng chế tạo để chọn ra thiết kế thiết bị lặn ưu thế nhất và chế tạo nguyên mẫu với đầy đủ chức năng.

“Mỗi hãng chế tạo có cách tiếp cận riêng trong chương trình Manta Ray để tạo ra sản phẩm có độ bền và tin cậy cao. Đối với tôi, các thách thức về kỹ thuật cần các giải pháp sáng tạo và sự hợp tác của các hãng chế tạo hàng đầu”, ông Kyle Werner, Giám đốc chương trình Manta Ray cho biết.

Hiện tại, các thông tin cụ thể về nhiệm vụ và đặc điểm kỹ, chiến thuật của thiết bị lặn tự hành Manta Ray chưa được tiết lộ.

Theo các nguồn tin từ Hải quân Mỹ, thiết bị lặn tự hành Manta Ray được chế tạo dựa trên thiết kế tàu ngầm cỡ nhỏ truyền thống, nhưng kết cấu khoang được tối giản và thu nhỏ do không cần duy trì không gian cho thủy thủ đoàn.

TUẤN SƠN (theo Defense News)