Cụ thể, chương trình phát triển đạn pháo tương lai Cannon-Delivered Area Effects Munitions (C-DAEM) cỡ 155mm dành cho các tổ hợp lựu pháo M777, pháo tự hành M109A6 Paladin và XM1299. Nhờ AI, đạn pháo C-DAEM có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, kể cả môi trường bị đối kháng điện tử mạnh, không có tín hiệu dẫn đường vệ tinh hoặc vô tuyến.

leftcenterrightdel
Đạn pháo C-DAEM sẽ nâng cao đáng kể độ chính xác của các tổ hợp pháo binh truyền thống.
leftcenterrightdel
AI đang dần tạo ra cuộc cách mạng kỹ thuật trong lĩnh vực khoa học vũ khí.

Với tầm bắn tới 70km, sau khi rời nòng, đạn pháo C-DAEM có hơn 1 phút để tìm kiếm và chọn lựa mục tiêu. Khi cần, đạn pháo thông minh mới có thể tự cơ động quỹ đạo để tăng thời gian bay tới mục tiêu. Đây là phương pháp thông minh để đạn C-DAEM có thể tấn công các mục tiêu di chuyển, nhưng cần thêm nhiều thử nghiệm để hoàn thiện công nghệ này.

Điểm đáng chú ý của C-DAEM là ngòi nổ thông minh mới thay thế cho cơ cấu kíp nổ kép truyền thống. Ngòi nổ thông minh kết hợp với đầu đạn chùm sẽ tăng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu kể cả không đâm xuyên trực tiếp.

Trong các thử nghiệm, sai số vòng tròn đồng tâm của các phát bắn (CEP) của đạn pháo C-DAEM chỉ khoảng 2,1m. Đây là khoảng cách đủ gần để các phát bắn sử dụng đạn pháo thông minh mới tiêu diệt mục tiêu, mà không cần đánh trúng trực tiếp.

Để tiếp tục hoàn thiện công nghệ đạn pháo C-DAEM, Lầu Năm góc đã đề nghị chi thêm 24 triệu USD trong thời gian tới. Dự kiến, việc trang bị đạn pháo C-DAEM mới sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2020.

TUẤN SƠN (theo Defense News)