Tháng 9-2015, New Delhi lần lượt ký với nhà thầu Boeing để mua 22 chiếc Apache AH-64E Guardian trị giá khoảng 1,15 tỷ USD và 15 chiếc CH-47F Chinook trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Phi đội Apache AH-64E Guardian của Không quân Ấn Độ sẽ thay thế dòng trực thăng Mi-35 đã sắp đến niên hạn bị loại biên, giúp lực lượng này cải thiện năng lực chiến đấu ở các địa hình đồi núi.

Tương tự, máy bay CH-47F Chinook cũng sẽ giúp quân đội nâng cao năng lực vận tải, nhiệm vụ tấn công đường không cho các đơn vị đóng tại địa hình hiểm trở và nhiều đồi núi của Ấn Độ.

Một trực thăng Apache AH-64E Guardian của Ấn Độ. Ảnh: Indian Express.

Ban đầu, việc thực hiện cả hai hợp đồng được dự tính sẽ kết thúc vào tháng 3-2020. Tuy nhiên, thời điểm đó đã phải lùi lại tới đầu tháng 7 này do tình hình dịch Covid-19 lây lan ở những nước này.

Trực thăng Apache AH-64 Guardian được ví như một cỗ xe tăng bay, có khả năng tham gia vào các cuộc tấn công hạng nặng. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E so với các phiên bản trực thăng tấn công Apache trước đây là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động vào khoảng 1.900km nhờ động cơ mới T700-GE-701D, trực thăng Apache AH-64 Guardian chính là mối hiểm họa đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Trang bị vũ khí chính của máy bay là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công và rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ, trực thăng Apache AH-64 Guardian có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa không đối không AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

Lễ tiếp nhận một chiếc trực thăng CH-47F Chinook của Không quân Ấn Độ. Ảnh: The Stateman.

Trong khi đó, là phiên bản nâng cấp của mẫu D (CH-47D), trực thăng CH-47F Chinook được trang bị các động cơ và hệ thống điện tử hàng không cải tiến, bao gồm hệ thống kết cấu điện tử hàng không tiêu chuẩn (CAAS), hệ thống kiểm soát bay kỹ thuật số hiện đại (DAFCS), khung máy bay nâng cấp, hệ thống nâng hạ hàng hóa mới, động cơ và cánh quạt hiện đại để có thể hoạt động xa hơn so với phiên bản cũ và trong mọi điều kiện thời tiết.

Được biết, trực thăng CH-47F Chinook có khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 315km/h, trần bay 6.000m, tầm hoạt động là 2.200km, vận chuyển tối đa tới 11 tấn hàng hóa. Giá bên ngoài trực thăng cũng có khả năng vận chuyển lựu pháo M777 hoặc 10 tấn hàng. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị ít nhất ba khẩu súng máy, mỗi cửa một khẩu và một khẩu ở cửa sổ khoang hàng.

PHẠM HUY (theo Air Recognition)