Bản hợp đồng nằm trong khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (Foreign Military Sales) của Chính phủ Mỹ. Theo đó, Oshkosh Defense – công ty con thuộc Tập đoàn Oshkosh sẽ chịu trách nhiệm sản xuất các đơn vị FMTV phiên bản dành riêng cho quân đội Israel. Dự kiến, phía Israel sẽ đón nhận đầy đủ lô hàng này vào cuối năm 2024, trong đó bao gồm cả các thiết bị phụ trợ cùng gói hỗ trợ huấn luyện.

leftcenterrightdel
 Xe cơ giới chiến thuật hạng trung (FMTV).

Theo trang tin quân sự Defense News, năm 2017, Bộ Quốc phòng Israel đã từng mua 6 xe FMTV nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng của xe đối với các yêu cầu của quân đội nước này. Bên cạnh đó, Israel cũng dự định mua xe bọc thép đa nhiệm Panther được phát triển trên nền tảng xe FMTV trong tương lai nhằm thay thế các đơn vị xe Zeev và Safaron đã tương đối lỗi thời.

Kể từ lần đầu tiên được đưa vào biên chế năm 1996, FMTV được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quân sự của quân đội Mỹ cùng các nước đồng minh trên khắp thế giới. FMTV có thể thực hiện đa dạng nhiều nhiệm vụ như hỗ trợ chiến đấu, tiếp tế nhiên liệu, đạn dược…, bảo đảm sự an toàn tối đa cho binh lính nhờ trang bị lớp thép bọc tân tiến. FMTV có nhiều biến thể khác nhau, song sự tương đồng về các bộ phận cấu thành giữa các biến thể giúp giảm thiểu chi phí hậu cần cũng như triển khai.

Hiện nay, quân đội Mỹ đang nghiên cứu tích hợp các loại hệ thống vũ khí laser tân tiến lên các xe FMTV. Tính cơ động, linh hoạt của FMTV còn được thể hiện qua việc dễ dàng được triển khai bởi các máy bay vận tải C-5, C-17, C-130.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Defence-Blog)