Chuyến bay thử đầu tiên của UAV Akinci diễn ra tại một phi trường nằm tại thành phố Corlu thuộc tỉnh Tekirdag, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, UAV Akinci đã cất/hạ cánh một cách hoàn toàn tự động, đồng thời duy trì trạng thái bay trong khoảng thời gian 16 phút. 

Thời gian tới, các UAV Akinci sẽ được hãng Baykar Makina sản xuất hàng loạt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, được ký kết vào tháng 6-2018. Theo dự kiến, lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội quốc gia Tây Á vào năm 2020.

Được phát triển trên nền tảng UAV Bayraktar TB-2, chương trình chế tạo UAV Akinci được coi là một bước quan trọng để hãng Baykar Makina thực hiện mục tiêu nâng cấp và làm chủ công nghệ máy bay không người lái. Hiện tại, chiếc Bayraktar TB-2 vẫn đang được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng rộng rãi trong nhiều chiến dịch quân sự. Nó được coi là một trong những UAV “đáng gờm” nhất trên thế giới, dựa trên những hiệu quả đạt được thông qua quá trình triển khai.

Sử dụng 2 động cơ tuabin, UAV Akinci có thể mang tải trọng gần 1,5 tấn, bao gồm 450kg trong khoang chứa bên trong và 900kg trên các mấu và khoang bên ngoài. Nó có thể đạt trần bay tối đa hơn 12km cũng như duy trì trạng thái bay liên tục trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống thiết bị điện tử cũng như vũ khí được lắp đặt trên chiếc UAV đều do các công ty, tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, trong đó bao gồm cả các tên lửa không đối không.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Daily Sabah)