Theo đó, 17 chiếc xe bọc thép đa dụng Griffon mới được chuyển giao nằm trong đơn đặt hàng 319 chiếc được Bộ Quốc phòng Pháp thông qua hồi năm 2017. Nhiều nguồn tin cho biết, Lục quân Pháp dự kiến sẽ trang bị tổng cộng hơn 1.700 xe Griffon 6x6 (6 bánh) và 400 xe Griffon 4x4 (4 bánh).

leftcenterrightdel

Xe bọc thép đa dụng Griffon của Pháp. Nguồn: Military Leak.

Là sản phẩm nằm trong chương trình hiện đại hóa vũ khí-trang thiết bị quân sự Scorpion, các xe bọc thép đa dụng Griffon sẽ thay thế lực lượng xe VAB đã cũ và lỗi thời của quân đội Pháp. Liên doanh gồm các nhà thầu quốc phòng Nexter, Arquuas, Thales và Renault Trucks Defense cùng tham gia, phối hợp sản xuất loại phương tiện này.  

Xe bọc thép đa dụng Griffon có trọng lượng 24,5 tấn, được chế tạo dựa trên khung gầm xe tải địa hình 6x6, có khả năng chở tới 8 binh sĩ. Quân đội Pháp có kế hoạch triển khai 6 phiên bản khác nhau của xe Griffon, với 4 trong số đó (ứng với các vai trò: Vận chuyển binh sĩ; cứu thương; chỉ huy và trinh sát pháo binh) đã được đặt mua trong lô hàng đầu tiên. Từ năm 2021 trở đi, một phiên bản xe 4 bánh hạng nhẹ có thể được tính đến, sử dụng cho mục đích trinh sát.

Về bộ vũ khí, xe Griffon được trang bị một trạm vũ khí điều khiển từ xa (remote weapons station) có thể lắp một trong 2 loại súng máy 12,7mm và 7,62mm, hoặc một hệ thống phóng lựu tự động 40mm. Ngoài ra, 2 tên lửa chống tăng dẫn đường MMP (Missile Moyenne Portee) cũng là một sự lựa chọn. Bên cạnh đó, xe còn được lắp đặt nhiều công nghệ tân tiến giúp bảo vệ, hỗ trợ binh lính tới mức tối đa, đáp ứng mọi điều kiện hoạt động và yêu cầu nhiệm vụ.

ĐÌNH ĐỨC (theo Military Leak)