Theo nguồn tin trên, tiến trình sản xuất máy bay Su-57 sẽ được đẩy nhanh dần qua từng năm. Phiên bản hoàn thiện của Su-57 sẽ xuất hiện vào năm 2022 với việc được trang bị động cơ phản lực mới “sản phẩm số 30” để đáp ứng hoàn toàn các tính năng kỹ-chiến thuật của máy bay chiến đấu thế hệ mới. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tới năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu tối thiểu 22 chiếc Su-57 và tới năm 2028, con số này là 76 máy bay.

leftcenterrightdel
Chiếc Su-57 đầu tiên được biên chế thuộc lô sản xuất hàng loạt của hãng chế tạo Sukhoi.

Việc Không quân Nga tăng số lượng máy bay Su-57 đặt mua đã giúp giá thành máy bay giảm đáng kể. Theo Tập đoàn sản xuất hàng không hợp nhất Nga, với số lượng máy bay Su-57 đặt mua tăng lên gần 100 đơn vị, giá thành của mỗi máy bay giảm tới 20%.

Liên quan tới các đơn vị máy bay chiến đấu Su-57 mới được biên chế cho Không quân Nga, nhiều hình ảnh về chúng đã xuất hiện trên các diễn đàn quân sự quốc tế. Cụ thể, các máy bay Su-57 đã hạ cánh tại sân bay Tolmachevo ở thành phố Novosibirsk. Chúng được lắp ráp và hoàn thiện tại cơ sở của hãng Sukhoi ở Komsomolsk-on-Amur.

Cùng với việc đưa vào trang bị chiến đấu, Không quân Nga tiếp tục duy trì một số đơn vị máy bay Su-57 tại Trung tâm Thử nghiệm hàng không Chkalov (vùng Astrakhan) để thử nghiệm vũ khí và hoàn thiện chiến thuật sử dụng. Giới phân tích quân sự cho rằng, Su-57 đang được thử nghiệm khả năng tích hợp vũ khí siêu vượt âm tương lai; khả năng tác chiến độc lập và theo phi đội trong nhiều tình huống khác nhau.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 13 máy bay Su-57 và các nguyên mẫu T-50 được chế tạo. Chúng đã được bàn giao cho Không quân Nga với nhiều mục đích khác nhau. Trong tương lai, Không quân Nga dự kiến sẽ đưa vào trang bị không dưới 100 máy bay Su-57 tới cuối thập kỷ này. Cùng với đó, Nga cũng đang tính tới khả năng xuất khẩu dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này khi biến thể xuất khẩu Su-57E đã được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2019.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ của Mỹ và phương Tây như F-22, F-35. Điểm mạnh của Su-57 không chỉ nằm ở khả năng tàng hình, mà còn là các công nghệ hàng không tiên tiến nhất của Nga hiện nay như radar mảng định pha chủ động (AESA), hệ thống hỗ trợ phi công ePilot, cũng như hàng loạt cảm biến và vũ khí hàng không hiện đại…

leftcenterrightdel
Hình ảnh về chiếc Su-57 đầu tiên được biên chế cho Không quân Nga. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

TUẤN SƠN (theo TASS)