Công nghệ kết nối và dẫn đường đặc biệt mới có tên gọi Golden Horde (tạm dịch: Kim trướng), được đặt theo tên một quốc gia của Đế quốc Mông Cổ, nổi tiếng tàn bạo ở khu vực Tây Á và Đông Âu. Đế quốc Kim trướng có các đoàn quân ngựa chiến cơ động, mạnh mẽ và thích nghi với nhiều điều kiện chiến đấu khác nhau.

leftcenterrightdel
Công nghệ Golden Horde giúp kết nối các loại bom, đạn thông minh để tăng hiệu quả tấn công tổng thể.

Theo AFRL, Golden Horde được áp dụng nguyên lý máy học Cyberdyne Systems Model 101 để tự kết nối với nhau trong các nhiệm vụ tấn công. Cụ thể, các đơn vị bom sau khi rời máy bay mẹ sẽ tự phân phối và chọn lựa mục tiêu tấn công để tối đa hóa khả năng phá hủy. Thậm chí, chúng có thể liên kết thay đổi mục tiêu cho nhau tùy vào điều kiện chiến đấu.

“Với sự tiến bộ của công nghệ hiện tại, chúng tôi đã phát triển thành công vũ khí tự hành có khả năng hoạt động độc lập cao không cần phụ thuộc vào sự điều khiển của con người”, Đại tá Garry Hasse thuộc AFRL đánh giá về công nghệ Golden Horde mới.

Theo lời ông Garry Hasse, công nghệ Golden Horde đang được ứng dụng trên các dòng bom thông minh cỡ nhỏ SDB và tên lửa gây nhiễu MALD theo các chương trình riêng biệt trị giá gần 200 triệu USD. Quá trình thử nghiệm công nghệ Golden Horde mới sẽ được tiến hành trên máy bay chiến đấu F-16 vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, Golden Horde không được cấp quyền tự lựa chọn mục tiêu. Quá trình này sẽ được cân nhắc tùy vào độ tin cậy của công nghệ sau quá trình thử nghiệm.

Hiện tại, bom thông minh SDB hay GBU-53 StormBreaker được coi là vũ khí tấn công tiêu chuẩn của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II. Lợi thế của dòng vũ khí tấn công chính xác cao là trọng lượng nhẹ và khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. GBU-53 StormBreaker nặng 93kg, dài 176cm, đường kính thân 15-18cm và đầu đạn nặng 48kg.

leftcenterrightdel
Bom thông minh GBU-53 StormBreaker đang được ứng dụng công nghệ Golden Horde.

Nhờ có kích thước nhỏ, vũ khí mới này giúp tối đa hóa số lượng bom máy bay có thể mang theo nhiệm vụ chiến đấu lên tới 16-24 đơn vị. Chính vì thế, công nghệ Golden Horde sẽ giúp tối ưu các đòn tấn công với sự tham gia của nhiều đơn vị bom SDB cùng lúc. Quân đội Mỹ hiện có kế hoạch chi 2,79 tỷ USD để sản xuất 17.000 bom SDB, gồm 12.000 quả cho Không quân và 5.000 quả cho Hải quân.

TUẤN SƠN (theo Breaking Defense)