Theo hình ảnh từ Tập đoàn truyền thông RBC của Nga, chiếc Su-30 đã di chuyển với tốc độ cao và ở độ cao thấp rất nguy hiểm trước lao thẳng xuống mặt đất ở Vershinino thuộc huyện Chernyakhovsk, vùng lãnh thổ (tỉnh) Kaliningrad. Vụ tai nạn xảy ra ở khu vực biên giới giữa Nga với Litva, gần “Hành lang Suwalki” dài gần 100km giữa Kaliningrad và Belarus, nơi được mệnh danh là “mắt xích yếu nhất” của NATO.

leftcenterrightdel

Máy bay chiến đấu Su-30 gặp nạn ở Kaliningrad. Ảnh: TASS

Thông tin từ Cổng thông tin “Kaliningrad.ru” dẫn lời ông Sergei Bulychev, người đứng đầu huyện Chernyakhovsky, cho biết vụ tai nạn liên quan tới máy bay chiến đấu Su-30 thuộc Hạm đội Baltic và khu vực xảy ra tai nạn nằm cách trung tâm Chernyakhovsk khoảng 10km về phía Nam, cách trung tâm Kaliningrad khoảng 70km về phía Đông, và cách biên giới với Ba Lan khoảng 30km.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn nguồn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc máy bay chiến đấu Su-30 đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, không mang theo vũ khí và bị rơi do “lỗi kỹ thuật”. Hai phi công đã thiệt mạng. Cũng theo thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc Su-30 rơi ở một khu vực ít người qua lại.

leftcenterrightdel
Máy bay Su-30 rơi ở Kaliningrad. Video: Tổng hợp từ piter.tv và Izvestia 

Tháng trước, một máy bay chiến đấu Su-25 của Nga cũng đã rơi xuống biển Azov gần thị trấn Yeysk. Viên phi công đã kịp bật ghế phóng ra khỏi chiếc máy bay gặp nạn nhưng vẫn không qua khỏi. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lỗi động cơ có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn này. Cũng trong tháng 7, trong khi bay huấn luyện, một máy bay chiến đấu MiG-31 đã bị rơi trên Vịnh Avacha ở bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Hiện vẫn chưa tìm thấy phi công trên chiếc máy bay chiến đấu này.

Kaliningrad là một vùng lãnh thổ đặc biệt của Nga vì nó không nằm trong biên giới trên bộ mà nằm tách biệt khỏi Nga, phía Đông Bắc giáp Biển Baltic, phía Tây giáp Litva và phía Nam giáp Ba Lan. Cách duy nhất để tới Kaliningrad từ lãnh thổ chính của Nga là bằng máy bay hoặc đường biển. 

HỮU DƯƠNG (theo RBC, TASS, Ukrainska Pravda)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.