Các vụ thử được tiến hành trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa hãng chế tạo Rafael Advanced Systems và Không quân, Hải quân Israel. Các vụ thử nghiệm trên diễn ra tại nhiều bãi thử nằm ở miền Trung Israel.

“Kết quả các vụ phóng thử đều rất tốt khi tất cả mục tiêu giả lập đều bị tiêu diệt. Chúng đã chứng tỏ được khả năng chiến đấu trong các lần thực chiến trước đó”, lãnh đạo hãng Rafael, Pini Yungman cho biết.

Các vụ thử trên cũng nhận được sự đánh giá cao từ Bộ Quốc phòng Israel. “Các vụ thử đã chứng minh Israel hoàn toàn có năng lực đối phó với các mối đe dọa khác nhau đến từ tên lửa hành trình, UAV, cũng như các phương tiện bay đạn đạo khác”, lãnh đạo Cơ quan Phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Israel, Moshe Patel nhận định.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Việc tích hợp thành công các tổ hợp Iron Dome và Davis Sling lên hạm giúp mở rộng năng lực phòng thủ tên lửa của Israel.

Quân đội Israel vừa mới nhận 4 tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 được đóng tại Đức với cấu hình theo yêu cầu. Chúng được đánh giá có khả năng tích hợp các tổ hợp Iron Dome và Davis Sling để tạo lưới phòng thủ trên biển của Israel.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km2, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ. Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tiêu. Ngoài khả năng phòng thủ tên lửa, Iron Dome cũng có chức năng phòng không chống lại các mục tiêu bay thông thường. Trong khi đó, tổ hợp Davis Sling được thiết kế để ngăn chặn các dòng tên lửa đạn đạo, hành trình của đối phương có tầm bắn từ 70-300km. Việc tích hợp Iron Dome và Davis Sling lên hạm sẽ giúp mở rộng khả năng phòng thủ, cũng như khả năng cơ động của hệ thống phòng thủ tên lửa Israel.

Cả Iron Dome và Davis Sling nằm trong lá chắn tên lửa 3 lớp của Israel. Hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp này đảm bảo khả năng cung cấp ô bảo vệ đối với các dòng tên lửa đạn đạo của đối phương có tầm bắn từ dưới 70km cho tới 4.000km.

TUẤN SƠN (theo Defense News)