Theo nguồn tin nói trên, tổ hợp tên lửa Khordad-15 đã tham gia một cuộc tập trận tại tỉnh Semnan, miền Trung Iran. Trong diễn tập, Khordad-15 đã thể hiện đầy đủ tính năng chiến đấu được kỳ vọng. Hiện tại, các tổ hợp tên lửa Khordad-15 đang thuộc biên chế Không quân Iran.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa phòng không Khordad-15.

Đánh giá về tính năng của tổ hợp tên lửa Khordad-15, Thiếu tướng Không quân Iran Amir Khatami cho biết, dòng tên lửa phòng không nội địa thế hệ mới kết hợp với dòng tên lửa phòng không tầm xa Sayyad-3 cung cấp khả năng ngăn chặn nhiều loại mục tiêu, trong đó có các loại tên lửa đạn đạo, phương tiện bay người lái ở khoảng cách 150km.

Trong cơ cấu hệ thống phòng không Iran, Khordad-15 đáp ứng khả năng phát hiện các mục tiêu ở tầm 85km và bắn hạ chúng ở khoảng cách 45km. Giới chức quân sự Iran cho biết thêm, Khordad-15 có thể theo dõi cùng lúc 6 mục tiêu; thời gian triển khai, thu hồi dưới 5 phút và trần bắn đạt tới 27km.

Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, do các lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây, Iran đang nỗ lực phát triển nhiều dòng vũ khí nội địa có tính năng gần tương đương với sản phẩm nhập khẩu. Tính năng chiến đấu của vũ khí Iran cũng được khẳng định khi hệ thống phòng không quốc gia Cận Đông này bắn hạ thiết bị bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư. Theo nhiều nguồn tin, chính Khordad-15 là tổ hợp vũ khí bắn hạ thiết bị bay của Mỹ.

TUẤN SƠN (theo Defense News)