Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), một tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được phóng từ khu vực Jangyon ở tỉnh Nam Hwanghae vào lúc 5 giờ 5 phút cùng ngày và bay được khoảng 600km, sau đó rơi xuống vùng biển ngoài khơi thành phố Chongjin, miền Đông Bắc Triều Tiên. Một tên lửa đạn đạo khác cũng được phóng từ khu vực trên vào lúc 5 giờ 15 phút và chỉ bay được khoảng 120km. Người phát ngôn JCS Lee Sung-jun cho rằng tên lửa thứ hai có thể đã bay bất thường ở giai đoạn đầu và nếu tên lửa phát nổ trên không trung, các mảnh vỡ của thiết bị có thể đã rơi ở Triều Tiên.

JCS tuyên bố tăng cường giám sát, sẵn sàng chia sẻ thông tin và các dữ liệu về tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với phía Mỹ và Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, tại Seoul ngày 1-7-2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Vụ phóng mới nhất diễn ra 5 ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên hôm 26-6 vừa qua. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết vụ thử nghiệm thành công, trái ngược với thông báo của quân đội Hàn Quốc rằng vụ thử nghiệm được cho là thất bại.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đã ra thông cáo báo chí, bày tỏ quan ngại việc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Freedom Edge” ở vùng biển gần nước này từ ngày 27 đến 29-6.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.