Trong đoạn clip đăng tải trên website của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một khung thân của máy bay KF-X đang được hoàn thiện và lắp ráp tại cơ sở chế tạo hàng không Saechon.

Đại diện Cơ quan phụ trách Các chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết, các bộ phận của máy bay KF-X đã được hoàn thiện và chuyển về cơ sở tại Saechon để lắp ráp. Với tiến độ hiện tại, chiếc KF-X đầu tiên có thể xuất xưởng vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, tiến độ này có thể thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch Tập đoàn chế tạo hàng không Korea Aerospace Industries (KAI), nơi phát triển máy bay KF-X, Ahn Hyun Ho khẳng định, chương trình phát triển dòng máy bay chiến đấu tương lai mới đang là ưu tiên hàng đầu của hãng chế tạo này.

leftcenterrightdel
Khung thân máy bay KF-X được lắp ráp tại cơ sở của KAI.

Căn cứ vào hình ảnh của khung thân máy bay KF-X được công bố, máy bay chiến đấu tương lai của Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với các dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 Raptor, F-35 Lightning II của Mỹ hay TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, những nét tương đồng trên hoàn toàn dễ hiểu do KAI là đối tác chặt chẽ của hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin, nơi phát triển các dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 nói trên.

Thông tin về đặc điểm kỹ chiến thuật của KF-X, đại diện KAI cho biết, dòng máy bay chiến đấu mới của Hàn Quốc có đặc tính khí động học ổn định và ưu thế hơn dòng máy bay chiến đấu F-16C Falcon và sử dụng động cơ GE Aviation F414, tương tự như loại trang bị trên máy bay F/A-18E/F Super Hornet. Trong tương lai, ở phiên bản nâng cấp, KF-X có thể được tích hợp khoang vũ khí trong thân và động cơ phản lực mới mạnh mẽ hơn. KF-X có trọng tải cất cánh 25,4 tấn và tốc độ bay tối đa Mach 1.9. Thiết kế của 10 móc treo vũ khí được đặt dưới thân và cánh của KF-X phiên bản Block-1. KAI dự kiến sẽ ra mắt phiên bản Block-2 của máy bay KF-X vào năm 2029 với các tính năng tiệm cận máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 với việc đưa vũ khí giấu trong vào thân của máy bay.

Máy bay chiến đấu KF-X sẽ có nhiều đặc điểm ưu việt hơn so với các máy bay thế hệ 4+ như Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon, nhưng lại kém máy bay thế hệ 5 F-22 Raptor và F-35 Lightning II. Quá trình sản xuất dòng máy bay nội địa này từ năm 2024.

leftcenterrightdel
Hình ảnh quy trình lắp ráp máy bay KF-X đầu tiên. Nguồn: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

TUẤN SƠN (Theo Defense News)