Chương trình đóng tàu đổ bộ tương lai của Hàn Quốc mang tên LPX-II và được phát triển và hoàn thiện trên cơ sở công nghệ của tàu hỗ trợ đổ bộ LPX-I (lớp Dokdo) hiện có của Hải quân Hàn Quốc. Để đáp ứng những yêu cầu do Hải quân Hàn Quốc đề ra, tàu đổ bộ thuộc chương trình LPX-II sẽ có lượng choán nước tối thiểu là 30.000 tấn. Như vậy, Hàn Quốc sẽ sớm gia nhập “câu lạc bộ” các quốc gia sở hữu tàu sân bay trên thế giới. Do những yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật đóng mới, duy trì và chi phí vận hành đắt đỏ, không có nhiều quốc gia trên thế giới đủ khả năng duy trì hoạt động của các hạm tàu sân bay.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Với năng lực đóng tàu sẵn có, Hàn Quốc đã đủ khả năng đóng các chiến hạm cỡ lớn như tàu sân bay. Trong ảnh: Tàu đổ bộ hạng nặng lớp Dokdo. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, Hải quân Hàn Quốc đã chi ra 22 triệu USD trong năm tài khóa 2020 cho chương trình phát triển LPX-II. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Hải quân Hàn Quốc sẽ nhận chiếc LPX-II đầu tiên trong cuối thập kỷ tới và chúng sẽ là “căn cứ” cho các đơn vị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B Lightning II (phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng).

Hiện tại, Hải quân Hàn Quốc đã xem xét khả năng triển khai máy bay F-35B đặt mua từ Mỹ trên tàu đổ bộ hạng nặng 6112 Marado. Đây là tàu đổ bộ thứ 2 thuộc lớp Dokdo và dự kiến được biên chế trong năm 2020.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, việc Hàn Quốc có tham vọng đóng tàu sân bay trước tiên là để tăng phạm vi hoạt động, ngoài nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ bờ biển và tăng cường khả năng đối phó với Triều Tiên. Cùng với đó, Seoul cũng đang tiến ra vùng nước xanh (đại dương) để tăng cường ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Tính đến tháng 10-2019, Hải quân Hàn Quốc đang vận hành 68 tàu chiến lớn, bao gồm 16 tàu ngầm, 12 tàu khu trục, 13 tàu hộ vệ tên lửa, 13 tàu hộ tống và 14 tàu đổ bộ. Hạm đội còn nhiều tàu tuần tra, tàu quét mìn và tàu hậu cần.

leftcenterrightdel
Hải quân Hàn Quốc đang tham vọng tiến ra đại dương. Ảnh: DefenseTalk.

Ba tàu khu trục lớp Sejong the Great và 3 tàu ngầm Dosan An Chang-Ho mới sẽ giúp mở rộng hạm đội chứ không phải để thay thế cho các tàu cũ. Các tàu khu trục Sejong the Great mới được trang bị hệ thống phóng tên lửa nâng cấp cho phép đánh chặn tên lửa đạn đạo. Với tham vọng đóng tàu sân bay, Hàn Quốc đang hướng vùng nước xanh và trở thành cường quốc đại dương trong khu vực Đông Á.

TUẤN SƠN (theo Defense News)