Theo nguồn tin trên, trong quá trình sử dụng, Hải quân Mỹ đã phát hiện hàng loạt vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng trên dòng tàu chiến do hãng chế tạo Lockheed Martin phát triển. Quyết định này đồng nghĩa với việc hợp đồng đóng mới 18 chiến hạm LCS với Lockheed Martin ký từ năm 2008 sẽ bị hủy bỏ. Hiện tại, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận 9 chiếc LCS theo cấu hình Freedom (thân đơn) và chúng có thể bị loại biên sớm hơn dự kiến vào đầu thập niên tới.

Lỗi kỹ thuật nghiêm trọng được phát hiện trên chiến hạm lớp LCS chính là sự kết hợp không đồng nhất giữa động cơ turbin khí Rolls-Royce MT30 và động cơ đốt trong diesel Colt-Pielstick. Theo thiết kế, sự kết hợp giữa hai dòng động cơ này giúp chiến hạm LCS có thể đạt tốc độ tới 40 hải lý/giờ (60km/giờ). Tuy nhiên, những sai sót trong trong hệ thống truyền động khiến gia tốc từ động cơ truyền tới chân vịt không ổn định và gây nguy cơ cháy nổ trên tàu. Ít nhất 2 chiến hạm LCS đã bị hỏng vì lỗi kỹ thuật nghiêm trọng này.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Chiến hạm tác chiến ven bờ trong biên chế Hải quân Mỹ. 

Dù Lockheed Martin khẳng định đã có biện pháp khắc phục bằng hệ thống ổ trục kết hợp truyền động mới. Công nghệ này có thể áp dụng trên các tàu LCS đóng mới như LCS-21 Minneapolis-Saint Paul và LCS-23 Cooperstown, nhưng không nhận được sự phản hồi tích cực từ Hải quân Mỹ.

LCS được thiết kế để trở thành lớp chiến hạm mặt nước đa nhiệm tương lai cho Hải quân Mỹ. LCS có thể tác chiến tốt ở cả môi trường đại dương, tới các vùng biển nông, ven bờ ẩn chứa nhiều mối nguy cơ. Do có thiết kế dạng module chiến đấu, LCS có thể nhanh chóng thay thế các module tùy theo nhiệm vụ được yêu cầu.

Chiến hạm LCS được chế tạo với khả năng “tàng hình”, bề mặt của tàu được làm nhẵn và có lớp phủ giảm tiết diện phản xạ radar. Vũ khí chính của tàu chiến LCS là một hải pháo Mk 110 57mm và hệ thống phóng lôi Mark 54 MAKO, các hệ thống phòng không tầm ngắn, chống ngầm cùng các trang thiết bị điện tử khác.

LCS có hai phiên bản do Lockheed Martin và Austal USA đóng mới. LCS do Austal USA chế tạo sử dụng thép với các siêu kết cấu bằng nhôm. Tàu dài 115,3m, rộng 17,5m và có độ choán nước là 3.000 tấn. Trong khi đó, phiên bản tàu chiến LCS của hãng Lockheed Martin dài 127,8m và rộng 30m, nhưng lại có độ choán nước nhỏ hơn (2.600 tấn).

TUẤN SƠN (theo Defense News)