Trong 6 tháng, BAE Systems đã lắp đặt các phần cứng và phần mềm trên 2 xe M113 giúp chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần tới kíp lái.

Các nguyên mẫu M113 trên sẽ được Lục quân Australia sử dụng để tìm hiểu tiềm năng ứng dụng của chúng trên chiến trường. Đây cũng là một phần trong chiến lược phát triển các hệ thống tự động và công nghệ robot (RAS) mà quân đội Australia đề ra gần đây.

Ngoài ra, việc trang bị công nghệ tự động sẽ mở ra nhiều nhiệm vụ khác mà những xe được tích hợp có thể đảm nhận trong tương lai, thí dụ như thu thập tin tức tình báo hay hỗ trợ hậu cần trên chiến trường.

2 xe M113 trong buổi thử nghiệm.

Công nghệ của BAE Systems còn có khả năng lên phương án phản ứng tùy theo từng hoàn cảnh khi gặp đối phương (chủ động đánh, tránh né, theo dõi, hỗ trợ hỏa lực, đáp trả khi bị đánh, rút khi bị phát hiện...).

Giám đốc chi nhánh Australia của BAE Systems, ông Gabby Costigan cho biết, dự án này là một phần trong cam kết của nhà thầu quốc phòng Anh nhằm cung cấp các công nghệ tự động hóa mới cho vũ khí, trang bị của quân đội Australia.

Trong 3 thập kỷ qua, BAE Systems và chính phủ Australia đã hợp tác nhiều dự án áp dụng công nghệ tự động như hệ thống mồi bẫy tên lửa chống tàu Nulka, tên lửa đánh chặn mới ESSM (Evolved Sea Sparrow Missile).

Hiện Lục quân Australia vẫn duy trì hoạt động hơn 800 xe M113 các phiên bản. Chương trình thử nghiệm công nghệ tự động trên xe M113 sẽ đặt nền tảng để Lục quân Australia tích hợp trên các phương tiện khác bởi họ đang thực hiện kế hoạch thay thế xe M113 bằng xe bọc thép Boxer của Đức trong dự án LAND 400.

HỮU ĐÔ (theo Australian Defence)