Trong một thông báo gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, bà Linda Reynolds cho biết, Bộ Quốc phòng Australia dự định đệ trình kế hoạch trên lên chính phủ phân bổ ngân sách trong giai đoạn 2021-2022.  

Nằm trong chương trình trang bị AIR 7003, Canberra sẽ chi khoảng 900 triệu USD cho hợp đồng mua UAV MQ-9B SkyGuardian. Đây sẽ là phi đội UAV bay ở độ cao trung bình, thời gian bay dài (MALE) vũ trang đầu tiên hoạt động trong Không quân Hoàng gia Australia.

Ban đầu, dự án này có 3 ứng viên là MQ-9B SkyGuardian, MQ-9A Reaper (đều của hãng General Atomics) và Heron TP của Israel. Cuối cùng, Australia đã chọn UAV MQ-9B SkyGuardian.

UAV MQ-9B SkyGuardian. Ảnh: General Atomics.

Bà Reynolds nhận định, UAV MQ-9B SkyGuardian có thể hoạt động cùng với các tiêm kích F-35 để tăng cường năng lực tác chiến của Không quân Hoàng gia Australia trong tương lai.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Melissa Price cũng kêu gọi các doanh nghiệp quốc phòng nội địa tham gia vào những gói thầu sản xuất các hệ thống cảm biến, thông tin liên lạc, điện tử hiện đại cho thương vụ UAV này.       

UAV MQ-9B SkyGuardian là biến thể không quân của dòng UAV MQ-9 (thường biết tới với tên gọi UAV Predator B bởi nó được phát triển dựa trên UAV MQ-1 Predator), vì vậy nó vẫn giữ được các tính năng nổi bật của chiếc UAV trinh sát-tấn công hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 480km/h, bay liên tục tới 40 tiếng, trần bay 15.000m, trang bị 7 giá treo để mang theo tên lửa hoặc bom, hay các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử đối phương... tùy vào nhiệm vụ.

Nhờ được thiết kế với module vũ khí nên UAV này có thể lắp đặt các loại vũ khí, khí tài riêng biệt với từng khách hàng.

PHẠM HUY (theo Airforce Technology)