Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho hay, đây là dấu mốc quan trọng đối với quá trình phát triển dự án cũng như nỗ lực của chính phủ đương nhiệm nhằm nâng cao sức chiến đấu và khả năng phòng thủ trên biển của nước này.

Bà Reynolds cũng nhấn mạnh rằng, sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ của Australia và nhiều đối tác trên toàn cầu đã cho ra đời những tàu lớp Hobart mang đẳng cấp thế giới. Chúng sẽ giúp lực lượng hải quân hợp tác chặt chẽ với với các đồng minh.  

Tàu HMAS Sydney. Ảnh: navy.gov.au.

Trong thời gian tới, HMAS Sydney sẽ hoàn tất giai đoạn sản xuất, trong đó có công tác tích hợp máy bay săn ngầm Sikorsky MH60-R Seahawk, và dự kiến được bàn giao cho Hải quân Hoàng gia Australia vào tháng 2-2020.

Trước đó, 2 tàu lớp Hobart đầu tiên là HMAS Hobart và HMAS Brisbane đã được biên chế lần lượt cho Hải quân Hoàng gia Australia vào năm 2017 và 2018.

HMAS Sydney là tàu lớp Hobart thứ ba và cũng là cuối cùng trong hợp đồng trị giá gần 6,2 tỷ USD mà chính quyền Canberra ký với Air Warfare Destroyer Alliance – một liên doanh giữa hãng Raytheon, công ty đóng tàu ASC và Bộ Quốc phòng Australia – năm 2007 nhằm thay thế tàu khu trục lớp Adelaide.

Các tàu lớp Hobart được nghiên cứu chế tạo trên cơ sở của tàu khu trục F-100 của công ty đóng tàu Navantia Tây Ban Nha. Tàu có chiều dài 147m, chiều rộng lớn nhất 18,6m, trang bị 2 động cơ tua bin khí General Electric 7LM2500 và hai động cơ diesel Caterpillar để đạt vận tốc tối đa 52km/h và tầm hoạt động hơn 9.000km.

Tàu HMAS Hobart bắn tên lửa Harpoon. Ảnh: navy.gov.au.

Được thiết kế cho nhiệm vụ chính là phòng không nên tàu được tích hợp hệ thống điều phối tác chiến Aegis 7.1 - phiên bản hiện đại nhất của Aegis mà Mỹ cung cấp cho đồng minh. Hệ thống này điều phối hoạt động của radar AN/SPY-1D(V) với khả năng phát hiện và theo dõi 200 mục tiêu cùng lúc ở phạm vi 300km.

Hỏa lực chính của tàu là 8 hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa MK41 của Mỹ với 48 ống phóng để bắn được nhiều loại đạn tên lửa khác nhau như SM-3 Block 1A, SM-2, tên lửa hành trình. Ngoài ra, tàu còn trang bị hải pháo 127mm MK45 Mod4, pháo Phalanx CIWS 20mm và súng tự động M242 Bushmaster 25mm, ống phóng tên lửa chống hạm Harpoon, ống phóng ngư lôi MK32 Mod 9, và 1 máy bay MH60-R.

Bên cạnh đó, tàu lớp Hobart còn có khả năng chống hạm, chống tàu ngầm, hỗ trợ hỏa lực, bảo vệ các tàu khác trước những cuộc tấn công từ máy bay cũng như tên lửa của đối phương, thực thi pháp luật và tuần tra bảo đảm tự do hàng hải, thu thập dữ liệu về môi trường, tham gia tìm kiếm-cứu nạn...

HỮU ĐÔ (theo Naval Technology)