UAV Protector thực chất là tên gọi của UAV MQ-9B SkyGuardian do hãng General Atomics (Mỹ) sản xuất, sẽ gia nhập Không quân Hoàng gia Anh.

Trong thông cáo được đưa ra, General Atomics sẽ nhận 123 triệu USD để tiếp tục thực hiện việc thử nghiệm máy bay đến mức giới hạn tối đa trước khi được đưa vào biên chế trong năm 2024.

UAV MQ-9B SkyGuardian. Ảnh: General Atomics.

Nhà thầu quân sự Mỹ khẳng định hợp đồng trên sẽ giúp công ty hoàn thành đánh giá toàn diện cấu hình UAV này. Trước đó, hãng đã sử dụng UAV MQ-9B SkyGuardian để tiến hành hơn 100 chuyến bay thử nghiệm với kết quả tốt.

Năm 2016, Bộ Quốc phòng Anh và General Atomics đã đạt được thỏa thuận mua 16 chiếc Protector và một số trạm điều khiển mặt đất nhằm thay thế 10 UAV MQ-9 Reaper sắp đến niên hạn loại biên. Thương vụ này cũng có thể được tăng thêm 10 máy bay nữa nếu phía Anh có nhu cầu.

Dự kiến, UAV Protector đầu tiên sẽ được nhà thầu Mỹ bàn giao cho quân đội Anh vào tháng 10-2021 và dự tính sẽ hoàn thành trước năm 2024. Phi đội UAV Protector sẽ hoạt động tại căn cứ không quân Waddington ở thành phố Lincoln, hạt Lincolnshire.

UAV MQ-9 Reaper của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Jane's.

UAV MQ-9B SkyGuardian là biến thể không quân của dòng UAV MQ-9 (thường biết tới với tên gọi UAV Predator B bởi nó được phát triển dựa trên UAV MQ-1 Predator), vì vậy nó vẫn giữ được các tính năng nổi bật của chiếc UAV trinh sát-tấn công hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 480km/h, bay liên tục tới 40 tiếng, trần bay 15.000m, trang bị 7 giá treo để mang theo tên lửa hoặc bom, hay các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử đối phương... tùy vào nhiệm vụ.

Nhờ được thiết kế với module vũ khí nên UAV này có thể lắp đặt các loại vũ khí, khí tài riêng biệt với từng khách hàng. Về phía Anh, UAV Protector sẽ trang bị tên lửa Brimstone và bom thông minh Paveway IV.

PHẠM HUY (theo Flight Global)