“Các đơn vị trực thăng tấn công mới cho phép Quân đội Anh đảm bảo khả năng chiến đấu trong vài thập niên tới. Tính năng chiến đấu của trực thăng AH-64E đã được khẳng định trong biên chế quân đội Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới”, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ đưa vào trang bị các đơn vị AH-64E từ giữa năm 2021 và thay thế cho các đơn vị AH-64D Longbow. Cùng với việc tiếp nhận trực thăng AH-64E, hãng chế tạo quân sự Anh MBDA đã thử nghiệm và tích hợp thành công dòng tên lửa chống tăng nội địa Brimstone lên dòng trực thăng tấn công mới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
AH-64E Apache Guardian là 1 trong những dòng trực thăng tấn công hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo thông tin công khai, các trực thăng AH-64E cung cấp cho Quân đội Anh thuộc phiên bản hiện đại nhất Block-6. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra. Bên cạnh đó, phiên bản AH-64E còn được trang bị động cơ mới T700-GE-701D mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tân tiến nhất. Nhờ những nâng cấp mới này, AH-64E có khả năng điều khiển các máy bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/giờ khi bay thấp, tầm hoạt động vào khoảng 1.900km, phiên bản AH-64E chính là “mối hiểm họa“ đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Trang bị vũ khí chính của máy bay AH-64E là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công, rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ khác nhau, AH-64E có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa “không đối không” AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

Ngoài Anh quốc, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang để mắt tới dòng trực AH-64E do tính năng chiến đấu và công nghệ cao được áp dụng.

TUẤN SƠN (theo Defense News)