Sau chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Lakshadweep, Ấn Độ đã quyết định mở rộng sự hiện diện bằng việc thiết lập các căn cứ hải quân ở khu vực đảo Agatti và Minicoy cùng với các căn cứ không quân nhằm bảo đảm an ninh tại các vùng biển quan trọng.

Đảo Lakshadweep và Minicoy của Ấn Độ nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng từ Đông Nam Á sang Bắc Á, với giá trị thương mại qua đây lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Minicoy chỉ cách Maldives 524km.

leftcenterrightdel

Tàu sân bay INS Vikramaditya đang trên đường tới căn cứ hải quân Ấn Độ ở đảo Agatti và Minicoy. Ảnh minh họa: INDIAN NAVY 

Theo Hindustant Times, Ấn Độ sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng về an ninh hàng hải vào ngày 4 và 5-3, khi Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cùng lực lượng đặc nhiệm tàu sân bay INS Vikramaditya và INS Vikrant - được hộ tống bởi hàng chục tàu khu trục và tàu ngầm - tới quần đảo Minicoy để khánh thành căn cứ hải quân INS Jatayu.

Chính quyền Thủ tướng Modi đã quyết định xây dựng đường băng mới tại đảo Minicoy và nâng cấp đường băng tại Agatti song song với kế hoạch bố trí lực lượng hải quân tại INS Jatayu. Quyết định này được cho là phù hợp với chiến lược triển khai sức mạnh của New Delhi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ an ninh hàng hải trong khu vực.

HIỀN MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.