Quyết định xuất khẩu tổ hợp tên lửa Akash được thông qua trong phiên họp của Ủy ban An ninh Quốc hội Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì.

Việc Ấn Độ đồng ý xuất khẩu tổ hợp tên lửa Akash nằm trong kế hoạch cả gói nâng giá trị xuất khẩu vũ khí của New Delhi trên thị trường quốc tế lên 5 tỷ USD trong vài năm tới. Cùng với đó, việc đồng ý xuất khẩu vũ khí sẽ giúp tăng cường quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng giữa Ấn Độ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa Akash.

Phiên bản tổ hợp tên lửa Akash xuất khẩu sẽ có một vài khác biệt so với loại được trang bị trong biên chế Quân đội Ấn Độ. Giới chuyên gia nhận định, sự khác biệt này là cần thiết để đảm bảo bí mật quân sự và công nghệ quân sự xuất khẩu ra nước ngoài. Không chỉ có Ấn Độ, nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Mỹ, châu Âu để có biến thể xuất khẩu riêng đối với các dòng vũ khí, trang bị quân sự.

Tổ hợp tên lửa Akash là dòng tên lửa phòng không đầu tiên do Ấn Độ tự phát triển. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Cơ quan Nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) với công ty nội địa Bharat Electronics Limited - BEL.

leftcenterrightdel
Giới chuyên gia quân sự đánh giá tổ hợp Akash có thể là phiên bản nội địa hóa của dòng tên lửa phòng không Kub của Liên Xô với nhiều công nghệ tích hợp do Ấn Độ tự phát triển. 

Tổ hợp Akash được thiết kế để đối phó với nhiều dòng mục tiêu bay, trong đó có máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất. Akash có tầm bắn đạt 30km, trần cao khoảng 18km. Đạn tên lửa trong tổ hợp Akash sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, 2 tầng đẩy với đầu đạn nổ phá mảnh nặng 55kg có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Mỗi tiểu đoàn Akash gồm 4 bệ phóng với 3 đạn tên lửa mỗi bệ.

Các tổ hợp Akash đầu tiên đã được triển khai tại căn cứ không quân Gwalior, Hashimare, Tezpur, Jorhat and Pune.

TUẤN SƠN (theo The Times of India)