Tuy nhiên, mọi nỗ lực của IS đều bị quân và dân thành phố Dier ez Zor bẻ gẫy. Việc thành phố Dier zor Zor được giải vây và IS dần mất kiểm soát khu vực có tính chất quan trọng kể về mặt địa lý, lẫn kinh tế này có thể chính là khởi đầu cho “dấu chấm hết” của tổ chức khủng bố cực đoan này.

Tầm quan trọng chiến lược của thành phố Dier ez Zor

Trên bản đồ chiến lược của cả Chính phủ Syria và IS, thành phố Dier ez Zor đều là vị trí chiến lược quan trọng. Nó là thành phố lớn nhất ở miền Đông và lớn thứ 7 tại Syria.

Dier ez Zor có đường biên giới giáp với Iraq nên bất kỳ bên nào kiểm soát khu vực này đều có thể kiểm soát các trục đường cao tốc chính nối liền Syria và Iraq. Đối với IS thì điều này cực kỳ quan trọng vì nếu mất Dier ez Zor, vùng lãnh thổ kiểm soát của tổ chức khủng bố này gần như bị cắt làm đôi và phần lớn lực lượng thiện chiến của IS sẽ bị kẹt lại tại Raqqa.

leftcenterrightdel
Vị trí chiến lược của thành phố Dier ez Zor

leftcenterrightdel
Các bãi khai thác dầu chính của Syria đều năm tại Dier ez Zor. 
Phóng viên Martin Jay của RussiaToday đánh giá, việc thành phố Dier ez Zor được giải phóng hoàn toàn là một bước ngoặt quan trọng của cuộc xung đột tại Syria: “Đây là chính là điểm khởi đầu cho sự sụp đổ của IS. Tổ chức khủng bố này hiện không còn kiểm soát bất kỳ thành phố hay điểm dân cư quan trọng nào nữa”.

Một điều quan trọng khác là khi giải phóng Dier ez Zor, Damascus sẽ giành lại niềm tin từ các bộ tộc, lực lượng địa phương ở miền Đông Syria về thắng lợi cuối cùng. “Giành được Dier ez Zor đồng nghĩa với việc Damascus sẽ có thêm sự ủng hộ và hậu thuẫn lớn về cả nhân lực và vật lực từ các lực lượng địa phương”, chuyên gia phân tích địa chính trị quốc tế Patrick Henningsen đánh giá.

Ngoài các đánh giá của giới chuyên gia, thực tế chiến trường cũng khẳng định sự quan trọng của Dier ez Zor đối với IS. Các đơn vị thiện chiến nhất, cùng nhiều trang bị hạng nặng của IS từ nhiều chiến trường khác nhau được chuyển tới khu vực chiến lược này.

“Những đơn vị còn lại của IS đang tập trung ở Dier ez Zor. Theo các thông tin tình báo, lực lượng IS từ Mosul và Raqqa đã tới nơi với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Chiến trường Dier zor Zor không chỉ nằm ở vòng vây IS thiết lập xung quanh thủ phủ, mà còn tại nhiều giếng dầu và vị trí quan trọng trong tỉnh này.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, sau khi giải vây Dier zor Zor, vấn đề tiếp theo là vượt sông Euphrates để kiểm soát các khu vực khai thác dầu và sản xuất nông nghiệp dọc theo thung lũng dòng sông này. Đích đến cuối cùng chính là kiểm soát hoàn toàn khu vực sa mạc biên giới giữa Syria và Iraq để bao vây, chia cắt IS trong lãnh thổ Syria và kết thúc chúng.

“Với việc mất kiểm soát Dier ez Zor và tiếp sau là lưu vực sông Euphrates, IS sẽ sớm bị tiêu diệt”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhận định.

Một điểm quan trọng nữa là Dier ez Zor là trung tâm của ngành khai thác dầu mỏ của Syria. Dầu mỏ đang là nguồn thu chính của IS, khi bị lực lượng chính phủ Syria giành lại sẽ là thảm họa với tổ chức khủng bố này. Cùng với đó, có thể thấy rõ dầu mỏ cũng là nguồn lực giúp Syria khôi phục sau chiến tranh.

"Cuộc chạy đua" giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh Dier ez Zor

Với những diễn biến mới phát sinh tại tỉnh Dier ez Zor, khi lực lượng vũ trang người Kurd và các phe nhóm đối lập FSA được Mỹ hỗ trợ nhanh chóng tiếp cận thành phố Dier ez Zor sau khi nó được lực lượng chính phủ giải vây đã đặt ra tình thế chiến lược mới.

leftcenterrightdel
Lực lượng người Kurd nhanh chóng áp sát khu vực bờ Đông thành phố Dier ez Zor. 
leftcenterrightdel
Cục diện và hướng tiến công của lực lượng chính phủ Syria. 

Có thể thấy rõ lực lượng vũ trang người Kurd và các phe nhóm đối lập FSA đã nhận ra nguồn lợi lớn tại thung lũng sông Euphrates, nhất là khi IS đang thất thế, và muốn “nhanh chân” chiếm giữ khu vực này trước lực lượng chính phủ.

Nhận ra điều này, mấy ngày gần đây, trên các diễn đàn quân sự đã xuất hiện nhiều hình ảnh về các đoàn xe công binh tại khu vực bờ Tây sông Euphrates, gần thành phố Dier ez Zor chuẩn bị ghép cầu phao vượt sông. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về lực lượng chính phủ Syria vượt sông Euphrates, nhưng cường độ không kích, các vụ bắn tên lửa Kalibr nhằm vào các vị trí của IS ở bờ Đông sông Euphrates đã tăng lên đáng kể. Đây là bằng chứng cho việc các đơn vị đặc nhiệm Nga đã luồn sâu và có mặt ở bờ Đông sông Euphrates.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, lực lượng chính phủ Syria sẽ tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát ở bờ Tây sông Euphrates, xung quanh thành phố Dier ez Zor và chờ những động thái mới của lực lượng vũ trang người Kurd và các phe nhóm đối lập FSA trước khi có những quyết định kế tiếp.

leftcenterrightdel
Đoàn xe công binh đã có mặt tại Dier ez Zor chuẩn bị cho công tác lập cầu phao vượt sông Euphrates.
leftcenterrightdel
Trong ngày 14-9, tàu ngầm Hải quân Nga tại Địa Trung Hải đã thực hiện có đợt tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào vị trí của IS tại miền Đông Syria. 

Mặt khác, để tránh gặp tình huống bị Mỹ “không kích nhầm”, lực lượng chính phủ Syria đang chờ "lá chắn trên không" từ phía Nga. Và việc này đã sớm có câu trả lời vào ngày 14-9, khi các đơn vị tiêm kích Mig-29SMT của Không quân Nga đã tới Syria. Dù không nói cụ thể lý do đưa các đơn vị tiêm kích đánh chặn trên tới Syria, nhưng rõ ràng đó là hành động thực tế của phía Nga để hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria vượt sông Euphrates trong tương lai.

Đối phó với lực lượng IS đã lâm vào bước đường cùng, có sự chuẩn bị ở bờ Đông sông Euphrates và những tình huống đụng độ có thể phát sinh với lực lượng vũ trang người Kurd và các phe nhóm đối lập FSA, việc lực lượng chính phủ Syria không vội vàng vượt sông cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, với cục diện chiến trường hiện tại, chiến sự tại Syria chắc chắn sẽ có chuyển biến trong vài ngày tới.

TUẤN SƠN