Khu vực biên giới giáp Jordan?

Mới đây, trong bài viết về chiến dịch giải phóng khu vực Đông Ghouta, nhà báo Syria Yazen Kallash nhận định, sau khi khu vực chiến lược ven Thủ đô Damascus được giải phóng, Quân đội Syria sẽ tiếp tục mở chiến dịch tấn công lực lượng khủng bố tại khu vực vùng núi giáp biên giới Jordan. Đây là địa điểm được coi là vùng trung chuyển vũ khí, nhân lực chính cho các nhóm khủng bố vào miền Nam Syria.

“Khu vực Đông Qalamun đã nằm trong tay những kẻ khủng bố từ trước tới nay. Việc giành lại quyền kiểm soát khu vực này sẽ tạo ra hiệu ứng tâm lý quan trọng đối với những tổ chức khủng bố hoạt động tại Syria”, nhà báo Yazen Kallash đánh giá.

leftcenterrightdel
Chiến thắng tại Đông Ghouta mang lại lợi thế rất lớn cho Quân đội chính phủ Syria cả về tương quan lực lượng, lẫn tinh thần.

Theo lời phóng viên Syria, không phải tự nhiên, các phe nhóm khủng bố cố gắng kiểm soát vùng núi giáp Jordan. Từ đây, chúng có thể kiểm soát các trục giao thông quan trọng dọc theo vùng duyên hải, cũng như các tuyến đường huyết mạch Đông-Tây của Syria.

“Mục tiêu của những kẻ khủng bố là từ các căn cứ tại vùng núi giáp Jordan là chia đôi lãnh thổ Syria. Chính vì thế, giành lại quyền kiểm soát khu vực sẽ đánh gục cả về mặt tinh thần và lực lượng của các phe nhóm khủng bố nước ngoài tại Syria”, ông Yazen Kallash nhận định.

Chuyên gia về các vấn đề địa chính trị Lebanon, Hakuba Amhaz cũng có chung quan điểm với nhà báo Yazen Kallash: “Ưu tiên hàng đầu sẽ là đánh bại các nhóm Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát Đông Qalamun và sau đó là duy trì kiểm soát các tuyến biên giới giáp Iraq và Jordan”.

Chiến dịch cuối cùng ở Idlib?

Đánh giá về hoạt động quân sự tiếp theo của Quân đội Syria sau chiến dịch Thép Damascus, chuyên gia quân sự Nga, Andrey Kots cho rằng, với những thắng lợi quan trọng giành được ở Aleppo và Đông Ghouta, Quân đội Syria có thể tập trung vào tỉnh Idlib, nơi là “hang ổ” của các phe nhóm khủng bố tại Syria. Tại Idlib hiện ước khoảng có hơn 20.000 tay súng đối lập của nhiều phe nhóm khác nhau. Chúng không chỉ đối đầu với lực lượng chính phủ Syria, mà còn đánh lẫn nhau để mở rộng vùng ảnh hưởng.

“Với tình hình hiện tại, Idlib sẽ sớm trở thành chiến trường của Quân đội Syria”, chuyên gia Andrey Kots đánh giá. Theo lời ông này, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về vấn đề này là việc nhóm tác chiến Nga tại Syria gần đây đang tăng cường các phi vụ chiến đấu tại Idlib.

Ngoài ra, chuyên gia Andrey Kots nhắc lại việc Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari cuối tháng 3-2018 tuyên bố, tình báo Syria đã phát hiện sự hiện diện của các chuyên gia nước ngoài tại Idlib với mục đích tạo ra một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường để đổ lỗi cho Damascus. Để chống lại kịch bản này việc mở chiến dịch quân sự lớn nhằm vào các phe nhóm khủng bố tại Idlib là cần thiết.

leftcenterrightdel
Cuộc nội chiến tại Syria không thể giải quyết chỉ bằng các hoạt động quân sự, mà còn cần cả nỗ lực ngoại giao và hòa giải dân tộc.

Xóa các vùng da báo và nỗ lực hòa giải dân tộc?

Ngoài các kịch bản trên, nhiều chuyên gia quân sự nhận định, trong thời gian tới, Quân đội Syria có thể tập trung giải quyết các khu vực da báo nằm trong vùng kiểm soát của chính phủ.

So với các hoạt động quân sự quy mô lớn tại Đông Qalamun hay Idlib, việc xóa các vùng da báo sẽ dễ dàng hơn và những chiến thắng sẽ tiếp tục nâng cao sĩ khí cho Quân đội Syria cho “trận chiến cuối cùng” trong tương lai. Mặt khác, việc quét sạch các vùng da báo tại tỉnh Homs, Darya, trại Yarmouk cũng giúp giải phóng binh lực trấn giữ, thậm chí là thêm nguồn lực cho lực lượng Vệ binh Syria – NDF (đã có tiền lệ về việc các phe nhóm đối lập sau khi đầu hàng Chính phủ Syria đã tham gia lực lượng NDF chống lại các tổ chức khủng bố nước ngoài tại Syria).

Cần phải nhấn mạnh rằng, phần lớn các nhóm khủng bố tại Syria đều có sự chống lưng của nước ngoài. Chính vì vậy, bên cạnh hoạt động quân sự, cần có động thái thỏa hiệp và phân tách các phe nhóm khủng bố. Chỉ khi nào, cắt đứt hoàn toàn nguồn lực viện trợ từ ngoại bang, việc đánh dẹp các nhóm khủng bố tại Syria mới có hiệu quả và hạn chế đổ máu.

Quyết định cuối cùng về hoạt động quân sự tiếp theo sẽ do Quân đội Syria và lực lượng đồng minh quyết định, nhưng rõ ràng, với chiến thắng tại Đông Ghouta, Damascus đang có thế và lực để sớm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 7 năm qua.

TUẤN SƠN