Dù cuộc chiến tại Đông Ghouta vẫn chưa kết thúc, nhưng chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về Chính phủ Syria. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng của cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm tại quốc gia Cận Đông này.

Thực tế, với vị trí nằm gần trung tâm và uy hiếp trực tiếp Thủ đô Damascus, Đông Ghouta chính là nơi phiến quân thực hiện các đợt tấn công bắng pháo, cối, rocket tự chế vào các vị trí quan trọng và gây thương vong lớn cho dân thường Syria. Quân đội chính phủ và nhiều đơn vị tinh nhuệ thuộc Vệ binh cộng hòa Syria đã nhiều lần cố gắng nhổ “cái gai” nằm sát Thủ đô Damascus này, nhưng bất thành do lực lượng cực đoan nước ngoài và phiến quân ở đây được tổ chức tốt, trang bị hạng nặng và tận dụng tốt địa hình đô thị để phòng thủ.

Đông Ghouta chỉ bị công phá khi lực lượng chính phủ Syria huy động những lực lượng tinh nhuệ nhất vào cuộc như: Đặc nhiệm Hổ, Sư đoàn 4, các lữ đoàn đặc nhiệm, cũng như sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang người Shia trong chiến dịch Damascus Steel. Ngoài ra, chiến thắng tại Đông Ghouta có được là nhờ chiến thuật nghi binh khiến phiến quân tại đây bị bất ngờ.

“Giương đông, kích tây”

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích quân sự Trung Đông Kemal Jafa, chiến dịch Damascus Steel của lực lượng chính phủ Syria bên cạnh việc huy động được lực lượng hùng hậu, tinh nhuệ tham chiến, còn là nhiều chiến thuật tác chiến mới lạ, trong đó cả việc tác chiến “nhảy cóc” bất ngờ chiếm lấy các vị trí chiến lược khiến các tuyến phòng thủ vững chắc ở Đông Ghouta vốn đã được “thử lửa” nhiều năm của phiến quân nhanh chóng tan vỡ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chiến sự ác liệt tại Đông Ghouta.

“Một điểm đặc biệt của chiến dịch Damascus Steel là lực lượng chính phủ Syria đã làm phiến quân tại Đông Ghouta bất ngờ khi đồng loạt tấn công từ hướng Đông, trong khi đó lực lượng phiến quân và khủng bố lại cho rằng, lực lượng chính phủ chuẩn bị tấn công từ hướng Tây, nhằm vào các vị trí chiến lược Harasta và Jobar”, chuyên gia Kemal Jafa cho biết. Theo lời ông này, phía Đông của quận Đông Ghouta là khu vực bán đô thị; là nơi phiến quân xây dựng hàng phòng ngự nhiều lớp khiến chúng tự tin là đây là khu vực “bất khả xâm phạm”. Tuy nhiên, khi hỏa lực các cỡ của quân chính phủ Syria rền vang ở phía Đông, các đơn vị tinh nhuệ nhanh chóng xuyên thủng tuyến phòng thủ của phiến quân thì đội hình của chúng nhanh chóng tan vỡ và buộc phải lùi vào các khu vực đô thị để tái tổ chức.

Tuy nhiên, khi lùi về các khu vực đô thị như Douma và Saqba, một vấn đề khác nảy sinh với phiến quân là không thể phát huy hỏa lực hạng nặng có trong tay và các tuyến phòng thủ ở các khu vực khác tại Đông Ghouta trở nên vô dụng. Điều này giúp giải thích chiến sự ác liệt trong những ngày đầu tiên của chiến dịch khi lực lượng chính phủ công phá các tuyến phòng ngự của phiến quân và những chiến thắng thần tốc mấy ngày gần đây khi phiến quân vỡ trận, buộc phải lui quân về đô thị cố thủ.

leftcenterrightdel
Khu vực kiểm soát của phiến quân tại Đông Ghouta ngày càng bị thu hẹp.

Chuyên gia Kemal Jafa đánh giá, kết cục của Đông Ghouta đã rõ và vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

Kịch bản “Aleppo thứ 2”

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, truyền thông phương Tây rất chú ý tới tình hình tại Đông Ghouta liên quan tới việc cục diện tại đây có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc nội chiến tại Syria.

Nếu Đông Ghouta tiếp tục nằm trong tay phiến quân, đây sẽ là “mũi dao” hướng về Damascus; trực tiếp uy hiếp các mục tiêu có giá trị tại Thủ đô Syria, trong đó có các khu vực ngoại giao nước ngoài.

leftcenterrightdel
Kịch bản giải quyết xung đột tại Đông Ghouta có thể tương tự như tại Aleppo.

“Theo đánh giá của tôi, lực lượng phiến quân tại Đông Ghouta sẽ sớm ký thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng chính phủ vì cuộc chiến của họ đã trở nên vô nghĩa. Như vậy, nhiều khả năng việc giải quyết xung đột tại Đông Ghouta sẽ được thực hiện tương tự như đã làm tại thành phố Aleppo”, chuyên gia Kemal Jafa nhận định. Theo đó, phiến quân và gia đình sẽ có lựa chọn hạ vũ khí, trở thành thường dân hay bỏ lại vũ khí hạng nặng và lên xe buýt tới tỉnh Idlib, “thủ đô” của lực lượng nổi dậy ở Syria.

Cùng chung nhận định với chuyên gia Kemal Jafa, nhiều nhà phân tích quốc tế đánh giá, chiến thắng của lực lượng chính phủ Syria tại Đông Ghouta sẽ tạo bước ngoặt mới đối với cuộc nội chiến tại Syria. Sự kiện này có ý nghĩa tương đương với việc thành phố Aleppo, trung tâm công nghiệp và tài chính của Syria, được giải phóng khỏi tay phiến quân và IS hồi tháng 12-2016. Đông Ghouta được giải phóng có thể là dấu mốc mở ra cơ hội giải quyết dứt điểm cuộc nội chiến tại Syria bằng con đường chính trị.

TUẤN SƠN