Đây là lần đầu tiên cảnh sát Mỹ sử dụng rô-bốt cài bom để tiêu diệt tội phạm. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến trong việc sử dụng người máy của ngành cảnh sát và gây tranh luận về việc quân sự hóa lực lượng cảnh sát. 

Rô-bốt cài bom do tập đoàn Northrop Grumman sản xuất. Ảnh: gizmodo.com 
Các rô-bốt thường được sử dụng để tháo kíp nổ bom nhằm tránh gây nguy hiểm tới sinh mạng con người. An ninh Mỹ cũng đã từng dùng các loại thiết bị được điều khiển từ xa để hỗ trợ vây bắt nghi phạm, nhưng để tiêu diệt tội phạm thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử. “Cảnh sát đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng rô-bốt cài bom và kích nổ rô-bốt để tiếp cận tội phạm. Các giải pháp khác sẽ đặt các nhân viên của chúng tôi vào tình huống rất nguy hiểm”, ông Đa-vít Brao (David Brown), cảnh sát trưởng Đa-lát cho biết.

Theo các chuyên gia, việc chuyển giao thiết bị quân sự cho các cơ quan cảnh sát địa phương tại Mỹ đã được xem xét kỹ theo Chương trình 1033 tăng cường an ninh ngăn chặn nguy cơ khủng bố. Trong đó, rô-bốt cài bom thường được lực lượng thực thi pháp luật sử dụng để tiếp cận các đối tượng tình nghi, đánh lạc hướng, đàm phán với nghi phạm hoặc giải cứu con tin nhằm hạn chế rủi ro đe dọa tính mạng con người. Hãng tin Roi-tơ dựa trên hồ sơ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã phân phối ít nhất 451 rô-bốt cài bom cho các cơ quan cảnh sát liên bang và địa phương.

Tuy nhiên, việc cảnh sát thành phố Đa-lát sử dụng rô-bốt cài bom để tiêu diệt tội phạm hôm 7-7 vừa qua đã châm ngòi một cuộc tranh luận về kỷ nguyên mới của lực lượng thực thi pháp luật với mức độ quân sự hóa ngày càng gia tăng, làm dấy lên quan ngại về lằn ranh giữa hoạt động thực thi pháp luật và chiến tranh. Một số người cho rằng, quyết định sử dụng rô-bốt cài bom của cảnh sát có thể đặt ra một tiền lệ và các đơn vị khác trên khắp nước Mỹ có thể bắt đầu sử dụng chiến thuật tương tự.

PHƯƠNG LINH