Thuộc dòng tiêm kích đa năng, Su-30SM có thể được sử dụng với nhiều mục đích, từ cường kích trên không, đối hải cho đến yểm trợ các hoạt động trên mặt đất, chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm. Thậm chí, nó có thể kiểm soát và chỉ huy phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Su-30SM là dòng máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 4+ do Tập đoàn chế tạo hàng không Irkut phát triển từ phiên bản 2 chỗ ngồi Su-30MKI xuất khẩu cho Ấn Độ.

Đây được cho là dòng chiến cơ “thuần Nga” nhất. Vì là phiên bản phát triển riêng cho quân đội Nga, nên trong quá trình thiết kế, các kỹ sư đã ứng dụng nhiều công nghệ mới của Nga (bao gồm radar, hệ thống liên lạc radio, ghế phóng khẩn cấp), lược bỏ các khí tài có xuất xứ từ Pháp.

leftcenterrightdel
 Tiêm kích Su-30SM tại triển lãm LIMA 2017. Nguồn: Irkut.com.
Su-30SM có tải trọng 38,8 tấn, trọng lượng không tải là 18,4 tấn. Tốc độ bay tối đa đạt Mach 1.9 (tương đương 2.120km/giờ), trần bay 17,3km, tầm bay 3000km.

Cặp động cơ AL-31FP tích hợp khả năng kiếm soát vector lực đẩy giúp Su-30SM có khả năng cơ động thuộc loại cao nhất thế giới (chỉ thua Su-35). Vòi phun động cơ có thể điều chỉnh thay đổi hướng phụt ± 16° theo chiều dọc và ± 15° theo hai chiều mở rộng (2,5D).

Su-30SM được trang bị hệ thống radar mạng pha quét thụ động đa kênh, đa chế độ NIIP N-011M. Tầm trinh sát tối đa 400km (với mục tiêu là máy bay cỡ lớn); hoặc 100km ở bán cầu trước, 55km ở bán cầu sau (với máy bay có diện tích phản xạ radar nhỏ) trong chế độ không đối không. Trong chế độ không đối đất, nó có thể phát hiện nhóm thiết giáp cách 40-50km, hoặc tàu khu trục trên biển cách 80-120km. Nó có khả năng theo dõi 15 mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.

Chiến cơ được trang bị các loại vũ khí như pháo hàng không 30mm GSh-301 với 150 viên đạn. Su-30SM mang được 8 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không, không đối đất, tên lửa diệt hạm và nhiều loại bom khác nhau nhờ 12-14 giá treo bên dưới cánh và thân máy bay.

Tổ lái gồm 2 phi công (phi công chính tập trung vào điều khiển máy bay, còn hoa tiêu sẽ điều khiển các hệ thống vũ khí). Đây là yếu tố cần thiết trên các máy bay chiến đấu đa nhiệm hạng nặng cần sự chuyên môn hóa về khí tài tác chiến.

Nhờ thiết kế hiện đại cùng tính đa năng linh hoạt, Su-30SM đang là dòng máy bay mạnh mẽ và uy lực của Không quân Nga.

Ngay từ lần ra mắt lần đầu tiên lại triển lãm Singapore Airshow 2016, Su-30SM đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của nhiều đoàn đại biểu quân đội cấp cao từ các quốc gia và cả khách tham quan. Tại triển lãm Hàng hải và Hàng không quốc tế LIMA 2017 vừa diễn ra từ ngày 21 đến 25-3-2017 tại Malaysia, phi đội biểu diễn “Hiệp sĩ Nga” đã mang đến màn trình diễn nhào lộn ấn tượng với 5 chiếc Su-30SM. Họ đã phô diễn những tính năng tuyệt hảo của Su-30SM, nhất là về khả năng siêu cơ động - điều mà những dòng máy bay tiêm kích đa năng của Mỹ và phương Tây phải luôn luôn nể phục.

NHƯ AN (theo TASS)