Công ty quốc doanh Roketsan (Thổ Nhĩ Kỳ) thử nghiệm tên lửa chống tăng tầm xa mới MIZRAK-U, đó là thông tin được trang tin quân sự Defense News đăng tải ngày 12-3. Đạn tên lửa thử nghiệm được phóng từ trực thăng tấn công AH-1S Cobra và vụ phóng được ghi nhận là thành công khi tên lửa đánh trúng mục tiêu ở cự ly 3,5km...
QĐND Online - Công ty quốc doanh Roketsan (Thổ Nhĩ Kỳ) thử nghiệm tên lửa chống tăng tầm xa mới MIZRAK-U, đó là thông tin được trang tin quân sự Defense News đăng tải ngày 12-3. Đạn tên lửa thử nghiệm được phóng từ trực thăng tấn công AH-1S Cobra và vụ phóng được ghi nhận là thành công khi tên lửa đánh trúng mục tiêu ở cự ly 3,5km. Đây cũng là lần phóng thử thành công đầu tiên tên lửa chống tăng do Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển.
Trong buổi phóng thử tại thành phố Konya, giám đốc công ty Roketsan, Selcuk Yasar, tuyên bố: “Lần phóng thử đã thành công như dự kiến. Sau khi sản xuất hàng loạt vào năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xuất khẩu tên lửa chống tăng mới tới thị trường Cận Đông, châu Âu và châu Á”.
Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trang bị tên lửa chống tăng MIZRAK-U trên trực thăng tấn công T129. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với công ty AgustaWestland (Italia) trên cơ sở trực thăng tấn công A129 Mangusta. Nếu tương thích thành công, MIZRAK-U có thể sử dụng trên mọi phương tiện bay theo chuẩn NATO.
Thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của đạn tên lửa MIZRAK-U chưa được công bố. Tuy nhiên, theo các thông tin sơ bộ, đạn tên lửa chống tăng mới của Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị đầu dò ảnh nhiệt và được hiệu chỉnh đường bay pha giữa của quá trình phóng thông qua kênh liên kết thông tin với máy bay mẹ. Cùng với đó, MIZRAK-U còn có phiên bản sử dụng thiết bị dẫn đường bằng tia la-de chỉ thị.
Đầu đạn của MIZRAK-U được thiết kế dạng đầu đạn kiểu nối tiếp, có khả năng tiêu diệt các dòng phương tiện cơ giới hiện đại trên thế giới, kể cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ, ở cự ly 8km.
Ngoài phiên bản U, đạn tên lửa MIZRAK còn có phiên bản O với cấu tạo tương đương, nhưng chỉ có tầm bắn tối đa khoảng 4km.
PHAN PHƯỢNG (theo Lenta, Defense News)