Máy bay CH-47F Chinook. Ảnh: Milavia.net

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định nâng số lượng đặt mua máy bay trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F Chinook do hãng Boeing (Mỹ) sản xuất từ 10 lên 14 chiếc.

Theo Flight Global, quyết định mua thêm các máy bay CH-47F đã được Ban thư ký phụ trách công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM) thông qua. Theo kế hoạch, các máy bay CH-47F nói trên sẽ được trang bị cho cho lực lượng đặc nhiệm của nước này.

Tháng 8-2009, một đoàn đại biểu quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thăm cơ sở sản xuất của hãng Boeing tại Philadelphia để theo dõi quá trình thử nghiệm các máy bay CH-47F Chinook cung cấp cho nước này. Sau chuyến viếng thăm, phía Mỹ đã nhận được yêu cầu đặt mua thêm các máy bay CH-47F của Ankara. Dự kiến, việc ký kết hợp đồng giữa hai bên sẽ được tiến hành vào giữa năm 2010. Các máy bay CH-47F sẽ được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ theo khuôn khổ chương trình bán vũ khí ra nước ngoài của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hợp đồng cung cấp 10 máy bay trực thăng vận tải CH-47F Chinook trị giá 500 triệu USD đã được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hồi tháng 5-2005. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từng chọn máy bay Mi-26T và CH-53 thay thế cho CH-47F, nhưng hợp đồng mua hai loại máy bay nói trên đã bị huỷ vì giá trị hợp đồng vượt quá ứơc tính của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuấn Sơn (theo Lenta)