Liên quan tới vấn đề này, Tạp chí Popular Mechanics đăng tải, nhiên liệu sinh học mới được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ là bột cám ngô. Chúng được pha trộn với các thành phần hóa học đặc biệt để tăng thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính hóa học trong điều kiện hoạt động đặc biệt của động cơ phản lực. Thành phần cụ thể của nhiên liệu sinh học mới không được công bố.

Nhóm nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Los Alamos đã đạt được thành công đáng kể trong việc tạo ra nhiên liệu sinh học không phụ thuộc vào chế phẩm hydrocarbon từ dầu mỏ truyền thống. Quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học mới dựa trên quy trình biến đổi bột ngô lên men thành ethanol. Chúng được coi như phụ phẩm của quá trình chưng cất rượu. Ethanol sau đó được xử lý đặc biệt để có đặc tính lý-hóa tương đương với nhiên liệu hydrocarbon từ dầu mỏ.

leftcenterrightdel
Tên lửa Tomahawk sẽ bay bằng nhiên liệu sinh học làm từ bột ngô.

“Kết quả các quá trình nghiên cứu đã tạo ra cho quân đội Mỹ nguồn cung nhiên liệu tên lửa vô tận ở nội địa, mà không cần phụ thuộc vào các nguồn cung dầu mỏ nước ngoài”, Tạp chí Popular Mechanics đăng tải.

Hiện tại, tên lửa hành trình Tomahawk, giống như các phương tiện bay khác của quân đội Mỹ sử dụng nhiên liệu hóa thạch hỗn hợp JP-10. Theo Defense News, nhiên liệu sinh học mới được coi là sản phẩm tái tạo giúp giảm nguồn tiêu thụ JP-10 của quân đội Mỹ tới 50% trong tương lai. Cùng với đó, việc sử dụng rộng rãi nhiên liệu sinh học cũng tạo nhiều công ăn, việc làm cho người dân Mỹ.

leftcenterrightdel
Hải-lục-không quân Mỹ đang tích cực sử dụng các loại nhiên liệu sinh học thay cho nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Trong vài năm qua, quân đội Mỹ đang rất tích cực ứng dụng các loại nhiên liệu sinh học cho các phương tiện chiến đấu. Cả không quân và hải quân Mỹ đều đang sử dụng các loại nhiên liệu sinh học với tỷ lệ ethanol từ 10-30%. Phương thức này giúp quân đội Mỹ tiết kiệm hàng trăm triệu USD tiền mua nhiên liệu hằng năm, cũng như giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu hóa thạch.

TUẤN SƠN (theo Defense News)